`

Thói quen mua sắm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân?

Thứ hai, 26/05/2014 | 07:05 GMT+7

(ĐSPL) - Nghe có vẻ chẳng liên quan, nhưng những thói quen mua sắm luôn có sự ảnh hưởng nhất định tới việc kiểm soát cân nặng của bạn, và nếu muốn đó là ảnh hưởng tích cực, hãy làm theo những chỉ dẫn sau đây.

Đút túi danh sách mua hàng để ngăn chặn “ngân sách chi tiêu” của bạn càng trở nên tồi tệ.

Thói quen mua sắm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân? - Ảnh 1

Chúng ta có xu hướng quên tính toán trong đầu số tiền định tiêu, và điều đó vốn đã đặt khoảng 25% số tiền mà bạn không định tiêu vào vùng nguy hiểm, phần đó được gọi là “ngân sách thiếu hụt”. Và trong khi việc mua sắm những thứ không có trong kế hoạch có thể không gây tổn hại nhiều tới ví tiền của bạn, thì nó có xu hướng làm ảnh hưởng tới vòng eo của bạn.

Bởi vì hầu hết các cám dỗ thường tới từ những sản phẩm nhiều chất béo và không mấy lành mạnh cho sức khỏe.

Xuất phát từ đây, các chuyên gia khuyên bạn nên mua sắm với một danh sách. Khi bạn viết xuống như thứ cần phải mua từ ở nhà, thì hãy sử dụng nó như một thứ sức mạnh để hỗ trợ tinh thần bạn lúc nó bị đám bánh kẹo hay sô cô la không có trong danh sách mời gọi. “Mình không cần thứ này, mình không mua nó!” Bản danh sách sẽ nhắc nhở bạn một cách hiệu quả.

Giỏ mua hàng vừa phải

Việc chờ đợi tính tiền giữa một hàng người như dài vô tận sẽ dễ biến bạn trở thành mục tiêu của việc mua đồ bổ sung. Các mặt hàng như bánh kẹo, sô cô la, những loại kẹo mà bạn có thể nhai, sẽ ở ngay gần nơi bạn đang xếp hàng.

Để tạo sự kỷ luật cho bản thân, hãy sử dụng một giỏ mua hàng cỡ vừa chứ đừng lấy cái lớn hoặc xe đẩy, thậm chí bạn có thể ôm mọi thứ trong vòng tay của bạn để giúp bạn đảm bảo rằng mình chỉ chọn những thứ mình thực sự cần, không còn cơ hội để vơ thêm bất cứ cái gì khác nữa.

Không bao giờ mua sắm khi bạn đói hoặc mệt

Thói quen mua sắm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân? - Ảnh 2

Chúng ta luôn là người chịu trách nhiệm về những gì mình mua, và nếu bạn bị đói hoặc mệt trong khi đi mua sắm, nó sẽ khiến bạn trở thành một kẻ mua hàng ít kỉ luật hơn. Bạn sẽ ngay lập tức mua những món đồ để khỏa lấp cơn đói, hay rẽ vào một cửa hàng ăn nào đó trong siêu thị.

Điều này không tốt chút nào, những thứ đồ ăn bạn mua vào lúc đói, hay bữa ăn trong nhà hàng khi mệt, sẽ được nạp vào vô độ. Vì vậy hãy chú ý điều này.

Tự thưởng cho mình ở chỗ khác

Thực tế là, chúng ta đang sống trong một xã hội với nền văn hóa “tự thưởng”, nó có thể dẫn tới những chi tiêu không hợp lý về thực phẩm và nhiều hơn nữa.

Phụ nữ thường chịu trách nhiệm về mặt ăn uống của gia đình, có nghĩa là họ tới siêu thị mỗi tuần, sử dụng xe đẩy để mang về hàng tá thứ. Đó là công việc bạn làm cho người khác, và sau khi chăm sóc người khác, thật dễ dàng để nghĩ rằng, bạn xứng đáng được hưởng một chút gì đó cho chính mình. Và tất nhiên một hộp bánh quy sừng, một thanh sô cô la hay một bữa gà rán sẽ là thưởng mà bạn hay nghĩ rằng mình nên có.

Để khắc phục suy nghĩ này, hãy hướng giải thưởng của bạn thành một thứ khác, như một buổi đi uống cà phê với những người bạn gái, hay một chiếc áo mới ôm sát vòng eo (thứ mà bạn cần phải khống chế cân nặng mới có thể mặc được)…

Rõ ràng là lập kế hoạch trong mua sắm hay chi tiêu thông minh cũng góp phần không nhỏ trong kế hoạch giảm cân của bạn.

Bạn đang đọc bài viết Thói quen mua sắm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân? tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giảm cânmua sắmthói quengiam canmua samthoi quen
Nguyễn Anh

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống