`

Vắc xin thủy đậu đã sẵn sàng ở cả hai miền Bắc, Nam

Thứ sáu, 09/05/2014 | 09:38 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh thủy đậu

Ngày 8/5, trong buổi họp báo về phòng, chống các bệnh mùa hè, PGS TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã có vắc xin tiêm phòng thủy đậu ở ngoài thị trường để người dân có thể tiêm phòng.
 
Vắc xin thủy đậu đã sẵn sàng ở cả hai miền Bắc, Nam - Ảnh 1
Bệnh thủy đậu lành tính nhưng mắc rải rác, dễ lây nhiễm.
 
Hiện nay, bệnh thủy đậu cũng đang mắc rải rác ở nhiều nơi. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 16 nghìn người mắc bệnh thủy đậu xảy ra ở các tỉnh, thành phố. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong nhưng so với cùng kỳ năm 2013, số bệnh nhân mắc thủy đậu tăng cao hơn 7900 trường hợp. Tuy nhiên, so với dịch năm 2008 thì thấp hơn gần 6.500 trường hợp mắc bệnh.
 
Một số tỉnh có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu cao nhất là Hà Nội, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An.
 
Ông Phu cho biết bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng cũng có thể gây ra biến chứng từ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước đến nhiễm trùng huyết, viêm não. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.
 
Tất cả những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc xin đều có thể mắc bệnh. Thông thường người lớn mắc bệnh nặng hơn ở trẻ em. Mọi người đều phải chủ động phòng bệnh thủy đậu bằng cách tránh tiếp xúc với người bị bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh. Không tiêm vắc xin thủy đậu khi đang sốt hoặc bị bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, người mẫn cảm với các thành phần của vắc xin, người bị thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, phụ nữ đang mang thai.
 
Thời gian qua, nhiều người lo ngại dịch bệnh nên dẫn đến tình trạng thiếu vắc xin cục bộ. Nhưng ông Phu cho biết Cục Y tế dự phòng đã liên hệ với Công ty nhập khẩu vắc xin thủy đậu và đến nay toàn bộ lô vắc xin gần 80.000 liều đã đưa ra ngoài thị trường để người dân có thể đi tiêm.
 
Để phòng lây lan bệnh thủy đậu trong cộng đồng, người lớn mắc bệnh phải nghỉ làm tránh tiếp xúc với người khác, trẻ nhỏ mắc bệnh phải nghỉ học từ 7 đến 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh cho đến khi các nốt bọng nước khô vảy hoàn toàn; sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén, muỗng, đũa; vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 90/00, tăng cường vệ sinh cá nhân; vệ sinh phòng ở của người bệnh, đồ vật nhiễm mầm bệnh hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.
 
Bạn đang đọc bài viết Vắc xin thủy đậu đã sẵn sàng ở cả hai miền Bắc, Nam tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủy đậuvắc xintiêm phòng
Theo Infonet

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống