`

Tấm lòng nhân ái của vị sư trụ trì xây tổ ấm cho trẻ em lang thang

Thứ tư, 15/06/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL)- Giữa thành phố ồn ào, náo nhiệt có một tổ ấm tình thương tồn tại suốt 22 năm qua. Đây hiện là nơi che  chở cho hàng trăm trẻ em khuyết tật, lang thang cơ nhỡ, không cha, không mẹ.

Các em được chữa bệnh, dạy nghề, học văn hóa hoàn toàn miễn phí. Tổ ấm kỳ diệu được tạo nên bởi rất nhiều tấm lòng hảo tâm. Trong đó có một người mà các em nhỏ nơi đây trìu mến gọi bằng “cha”. Đó là thầy Thích Thiện Chiếu.

“Người cha” của hơn 200 đứa trẻ bị bỏ rơi

Chùa Kỳ Quang II, tọa lạc trên đường Lê Hoàng Phái (quận Gò Vấp, TP.HCM) từ lâu trở thành điểm sáng, nét đẹp về lòng bao dung, nhân ái. Chùa là nơi cư ngụ của hàng trăm trẻ em khuyết tật, bị cha mẹ bỏ rơi... Các em từng phải đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và mối đe dọa hiểm nguy cận kề. Và, chúng may mắn được nhà chùa dang tay cưu mang, nuôi nấng.

Cơ sở chăm sóc trẻ từ thiện của chùa chính thức ra đời từ năm 1994, đến nay đã 22 tuổi. Nhiều đứa trẻ ngày trước vào đây nương nhờ cửa Phật đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Các em vẫn thường xuyên trở về chùa như trở về ngôi nhà ăm ắp tình yêu thương. Vào chùa Kỳ Quang II, PV cứ ngỡ đang bước vào thế giới cổ tích xa xưa với những bà tiên vui đùa cùng các em bé tinh nghịch.

Trong khuôn viên chùa xen lẫn tiếng kinh kệ trầm mặc, sâu lắng là những tiếng cười hồn nhiên của đám trẻ hiếu động. Cảnh vật và nhịp sống nơi đây đối lập hoàn toàn với bức tranh xô bồ, bon chen của thế giới bên ngoài. Cùng dạo bước với chúng tôi qua những hàng cây cổ thụ, sư thầy Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang II kể về hành trình dựng xây cơ sở thiện nguyện ấm cúng này.

Thầy Thích Thiện Chiếu vốn người Sài Gòn chính gốc, tên tục thế là Trần Văn Châu (người phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM). Sư thầy sớm đi theo tiếng chuông chùa từ thuở nhỏ. Lúc tóc còn để chỏm, thầy xuất gia và tu tập tại chùa Kỳ Quang I (quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Đến tuổi trưởng thành, thầy nổi danh là đệ tử đức độ, tinh thông kiến thức kim cổ. Năm 1975, Sa Môn Thích Thiện Chiếu được giới thiệu về làm trụ trì chùa Kỳ Quang II khi mới 24 tuổi. Lúc bấy giờ, chùa Kỳ Quang II chỉ là ngôi chùa làng nhỏ bé, nằm trong khu vực rậm rạp cây cối, ít người biết đến. Sư thầy bắt tay vào tu bổ, cải tạo khuôn viên để phật tử biết đến nhiều hơn.

Nhắc về những ngày đầu mở cơ sở từ thiện, thầy Chiếu hồi tưởng: “Ngày đó, chiều nào tôi cũng thấy 3-4 đứa trẻ đói rách tìm đến chùa ẩn náu, xin ăn. Tội nghiệp nhất là những ngày mưa, đám trẻ ướt sũng, run rẩy nép vào mái hiên chùa. Tôi cầm ô ra chỗ các em nói chuyện, mới biết chúng là trẻ bụi đời, không biết mặt cha mẹ. Chúng sống chủ yếu bằng việc ăn xin, lượm ve chai... Sau đó, tôi cho bọn trẻ vào chùa ở cùng. Tôi dạy chúng khai khẩn đất hoang trồng rau, củ. Từ nhóm trẻ này, người ta biết chùa nhận nuôi người nên đưa những đứa trẻ lang thang đến đây nhờ nuôi dưỡng. Dù khó khăn nhưng tôi vẫn nhận nuôi tất cả”.

Gắn kết giữa đạo và đời

Một năm sau đó, sư thầy Thích Thiện Chiếu trình báo với chính quyền địa phương và xin thành lập Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang II. Năm 1995, mái ấm đầu tiên của Phật giáo tại TP.HCM ra đời. Từ những đứa trẻ đầu tiên được nhận nuôi, số trẻ tìm đến mái ấm chùa Kỳ Quang II không ngừng tăng lên. Nhiều tấm lòng hảo tâm biết chuyện sư thầy mở lòng từ bi tiếp nhận trẻ em nên ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ cơ sở vật chất thiếu thốn giờ đây, chùa đã có riêng cho mình phòng khám từ thiện với đội ngũ chuyên môn, trang thiết bị đầy đủ. Phòng ăn, phòng ngủ, các công trình phụ ở đây đều mở rộng, tạo điều kiện cho các em được chăm sóc tốt nhất.

 Thầy Thiện Chiếu kể: “Ban đầu tiếp nhận các em vào chăm sóc, tôi nghĩ cố gắng đáp ứng cái ăn, cái mặc là tốt lắm rồi. Nhưng rồi nhận thấy các em cần có kiến thức để tự tin bước vào đời, để sau này có thể xin việc làm, tôi tiếp tục kiến nghị chúng đệ tử, các nhà hảo tâm mở lớp dạy học. Năm 1996, nhà chùa khai giảng lớp tình thương đầu tiên với chương trình lớp Một, rồi năm 1997 mở lớp Hai, cứ thế đến năm 2000, chùa đã hoàn chỉnh bậc tiểu học cho các em. Không chỉ trong mái ấm, rất nhiều trẻ em lành lặn bên ngoài do điều kiện gia đình khó khăn cũng được vào học, được phát đồng phục, sách vở... Những đứa trẻ bị tật nguyền, trẻ khiếm thị thì được học chữ nổi. Trẻ chậm phát triển được kèm học từng em một... Tất cả chỉ với mong ước giúp các em có được cái chữ làm hành trang vào đời”.

Theo chia sẻ của thầy Thiện Chiếu, hiện nhà chùa đang nhận nuôi tất cả 205 em nhỏ, trong đó có 69 em bình thường, còn lại đều khuyết tật bẩm sinh. Các em đều bị cha mẹ bỏ rơi, mang đến cổng chùa lúc mới chào đời, không ai biết tên tuổi, địa chỉ của các em. Với tấm lòng từ bi hỉ xả, thầy Chiếu đã “đứng tên” khai sinh cho tất cả những đứa trẻ trong mái ấm của mình.

Thầy Chiếu chia sẻ: “Ban đầu, tôi định lấy họ Kỳ, chữ đầu trong Kỳ Quang để khai sinh cho các cháu. Nhưng anh em làm hộ tịch thấy “họ” này mới quá, nên tôi lấy họ Trần (họ tục thế của thầy Chiếu-PV) làm họ cho các con. Âu cũng là một mối duyên lành trong kiếp này giữa tôi với các con ở đây”. Thầy Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

Từ một mình thầy Chiếu, giờ đây các thầy cô giáo, y, bác sỹ, tình nguyện viên... trong chùa Kỳ Quang II đã tăng lên rất nhiều. Họ dù làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau nhưng có chung tấm lòng thiện nguyện, chung tay vì trẻ em cơ nhỡ. Họ mong muốn, tất cả các em vào đây, nếu còn khả năng lao động sẽ được đào tạo nghề chuyên nghiệp có thể tự lo cho cuộc sống tương lai. Nhà chùa luôn nêu cao việc kết hợp dạy chữ và dạy nghề, giữa lý thuyết và thực hành. Theo thầy Thiện Chiếu, tất cả trẻ em mù xuất thân lang thang, cơ nhỡ được nhà chùa mời giáo viên nước ngoài về dạy cho bấm huyệt, mát xa chuyên nghiệp.

Sau đó, các thầy cô giáo tự liên hệ với doanh nghiệp xin việc cho học trò. Rất nhiều trẻ em từng xuất thân ở chùa có công việc làm ổn định. Giờ đây, phần lớn các em đều quay lại chùa phụ giúp “cha” và thầy cô giáo đào tạo thế hệ kế cận. Đây là nét đẹp đầy tính nhân văn mà không phải cơ sở dạy nghề nào cũng có được. Thầy Chiếu tự hào khoe với chúng tôi, ngoài mái ấm tình thương, trong chùa còn có phòng thuốc Tuệ Tĩnh, chuyên khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân bởi những lương y nổi tiếng, giàu lòng nhân ái. Đáng chú ý, trong chùa có phòng tư vấn chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV; câu lạc bộ dành cho người cai nghiện, người ra tù, gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng. Tất cả đều được phát thuốc, tư vấn miễn phí. Để phát huy truyền thống tương thân tương ái, thầy Thiện Chiếu tâm sự sắp tới đây sẽ mở cơ sở đón nhận nuôi dưỡng người già lang thang, không nơi nương tựa.

Nhân rộng những tấm lòng nhân ái

Vào chùa Kỳ Quang II, chúng tôi cảm nhận rõ sự hòa quyện, gắn kết chặt chẽ giữa đạo và đời. Những câu chuyện cảm động, những tấm lòng nhân ái ở chùa Kỳ Quang II có lẽ không thể nói hết được bằng lời. Chính nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt cô bé bại liệt, tình yêu thương vô bờ bến của sư thầy Thiện Chiếu dành cho con thơ, giúp chúng ta nhận ra ở chùa Kỳ Quang II những câu chuyện tình người có thực đang được viết tiếp.

TÔ HƯƠNG SEN

Xem thêm video:

[mecloud]P6ta6wwkVN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tấm lòng nhân ái của vị sư trụ trì xây tổ ấm cho trẻ em lang thang tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tấm lòngsư trụ trìtổ ấmtrẻ cơ nhỡhợp tác ngoại giao

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống