`

Con trai hư tại… mẹ

Thứ ba, 06/08/2019 | 09:49 GMT+7

Sự kiện:

Tâm sự - Gỡ rối

Tôi ghét cái câu: Con hư tại mẹ. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng con trai hư đúng là lỗi của mẹ nhiều phần.

Có vài bận, tôi vẫn thường gặp những cậu con trai 4-5 tuổi ngồi khoanh chân trên ghế, tay cầm điện thoại xem. Mẹ thì tay năm tay mười bóc tôm, đút con từng thìa cơm. Tôi thấy chướng mắt vô cùng.

Các bà mẹ thường chiều chuộng con trai quá mức. Ảnh minh họa

Hay như cảnh nhiều mẹ phục dịch con trai. Phải dùng đúng từ là phục dịch. Thú thật, hồi bé tôi cũng từng được mẹ tôi phục dịch như vậy. Từng miếng cơm. Từng manh áo. Lũ đàn ông chúng tôi lớn lên từ những phục dịch như thế. Và coi đó là điều hiển nhiên.

Bởi bố chúng tôi cũng được bà nội phục dịch. Sau thì có mẹ phục dịch bố. Già thì có con gái phục dịch. Nên đàn ông chúng tôi đều giống nhau: Vô tâm. Và cả ích kỷ.

Cứ ai phục dịch mình tốt thì nói gì mình cũng nghe. Yêu nhưng là yêu vì được phục dịch chứ không phải yêu vì muốn được bảo vệ. Chúng tôi cứ mặc nhiên tin rằng phụ nữ sinh ra để phục dịch lũ chúng tôi.

Có một câu rất hay tôi đã từng được đọc: Nuôi con trai kiểu nhà nghèo - Nuôi con gái kiểu nhà giàu. Ngẫm mà thấy đúng. Con gái được trọng vọng từ bé, được ăn sang mặc chảnh sẽ học được cách trân quý bản thân, lựa chọn thằng đàn ông biết trân trọng giá trị của mình.

Cần dạy con gái về giá trị bản thân - Ảnh minh họa.

Còn con trai, nuôi lớn kiểu nhà nghèo sẽ biết tự phục vụ thay vì ỷ lại, biết lao động thay vì há miệng chờ sung. Và biết trân trọng mọi người hơn.

Trở lại chuyện các mẹ phục dịch con trai. Tôi hiểu rằng trái tim người mẹ nào cũng thắt đau nếu thấy con trai vàng con trai bạc của mình vất vưởng, lôi thôi lếch thếch hay vất vả. Nhưng tôi thấy 100 ông có mẹ chiều chuộng phục dịch thì đến 70 ông chả ra gì sau này. 30 ông còn lại ra gì thường là nhờ có... em gái hoặc vợ. Vì khi trở thành một ông anh, nó mới học được trách nhiệm bảo vệ em gái mình. Vì khi lấy một bà vợ như... vợ tôi, thằng đàn ông trong đứa đực rựa ấy mới phải tu sửa lại mình để... không mất vợ.

Dạy con gái về giá trị bản thân. Dạy con trai về trách nhiệm. Nhất định phải thế nếu không muốn con gái mình sau này như K.T nhận làm thê thiếp, nô lệ phục dịch đàn ông, con trai sau này lại thành một C.V.C bỏ mặc mẹ mình nghèo túng đến chết.

Hoàng Anh Tú


Bạn đang đọc bài viết Con trai hư tại… mẹ tại chuyên mục Tâm sự gỡ rối của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nuôi dạy concon hưchiều conđàn ông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống