`

Tôi phải làm gì khi người yêu mới của con tôi là "máy bay bà già"?

Thứ sáu, 09/09/2016 | 21:00 GMT+7

(ĐSPL) - Tôi rất không hài lòng với “cô” người yêu mới của con trai mình. Tôi muốn ngăn cản mối quan hệ không phù hợp này nhưng lại sợ mình khiến con càng thêm lún sâu.

Con trai út tôi năm nay đã 26 tuổi. Hai chị lớn của nó đã kết hôn và vợ chồng chúng tôi đã có những đứa cháu ngoại ngoan ngoãn, xinh xắn. Trong cả 3 đứa, tôi gần gũi con trai út hơn hẳn. Hai mẹ con thường trò chuyện trao đổi rất hợp ý.

Tôi muốn ngăn cản con mình nhưng sợ con lại càng lún sâu trong mối quan hệ không phù hợp này.

Do yêu cầu công việc, cháu hiện đang sống và làm việc một mình ở thành phố lớn. Chỉ có thời gian cuối tuần mới về thăm chúng tôi. Tôi mong con mình nhanh chóng ổn định việc gia đình nhưng hình như nó vẫn chưa “tới số”. Mặc dù đã thay khá nhiều bạn gái, nhưng con vẫn chưa giới thiệu chính thức cô nào với gia đình.

Mới đây, nó chat skype để thông báo với chúng tôi rằng nó đã gặp được cô gái của đời mình và hiện đang trong giai đoạn yêu đương nồng thắm. Chúng tôi giục hai đứa về ra mắt gia đình thì nó cứ lần lữa viện lý do từ chối.

Linh cảm có gì đó bất thường, tôi gặng hỏi mãi, cuối cùng nó mới nói rằng cô gái đó đã từng ly dị và có một đứa con trai. Điều này quả là một cú sốc cho chúng tôi bởi sự chênh lệch giữa thực tế và mong muốn quá xa.

Hình như cũng đoán được phản ứng của chúng tôi, con trai tôi cố thuyết phục rằng cô gái đó rất tốt, cuộc ly hôn đầu tiên không phải do lỗi của cô ấy, và nó tin rằng cô ta sẽ trở thành người vợ, mẹ tốt sau này.

Chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý rằng người phụ nữ này có lẽ sẽ ngang bằng hoặc hơn con mình vài tuổi, khoảng gần 30 gì đó. Tôi chỉ khuyên con rằng chuyện cưới xin là chuyện cả đời, cần tìm hiểu và suy xét lỹ càng, đừng vội vàng ra quyết định, và yêu cầu được gặp mặt người phụ nữ kia.

Tuần trước, khi chúng tôi tới thành phố thăm con, con tôi đã dẫn người yêu tới giới thiệu. Thật là ngỡ ngàng, cô ta trông lớn tuổi hơn con tôi rất nhiều, năm nay đã 33 tuổi, con trai cô ta đã hơn 10 tuổi, trông cứ như là anh em với con trai tôi vậy. Cô ta còn bị tai biến sau khi sinh đứa con đầu, nên khả năng sinh đứa con nữa là rất thấp.

Quá sốc, chúng tôi chỉ có thể cố gắng cứng nhắc nói vài câu nhạt nhẽo rồi vô hồn ra về.

Sau đó chồng tôi gọi điện cho con trai và hỏi thẳng nó đang chơi trò gì vậy? Thế là nó tức giận và tuyên bố rằng mình đã lớn, có quyền quyết định chọn bạn gái và đó là việc riêng của mình.

Bao năm trời nuôi con ăn học khôn lớn, chúng tôi không hề muốn con mình mang về một cô con dâu như thế này. Nhưng giờ con tôi đang bị cái gọi là tình yêu che mờ lý trí, không chịu nghe lời khuyên bảo của cha mẹ. Tôi sợ làm căng sẽ càng đẩy nó đến với cô gái kia hơn. Tôi nên làm gì bây giờ?

Chuyên gia tâm lý gia đình khuyên bạn:

Bạn đã đúng khi không làm sự việc căng thẳng thêm. Trước mắt, bạn không nên can thiệp vào việc này vội.

Con bạn đã 26 tuổi chứ không phải vị thành niên 16. Là một người có thể sống và làm việc độc lập tại thành phố lớn, cậu ấy có quyền quyết định chọn bạn gái cho mình cũng như gánh vác sai lầm của bản thân.

Có lẽ người phụ nữ ấy thực sự là người đáng yêu đến nỗi khiến con bạn bỏ qua khoảng cách tuổi tác để đến với cô ấy. Nếu con bạn thật sự yêu người phụ nữ đó, mà bạn thì lại ra sức chỉ trích cô ta thì chỉ khiến con mình càng thêm không rời bỏ được.

Con đang ở xa bạn, nếu vì chuyện này mà bạn và con cắt đứt liên lạc qua điện thoại hay skype thì thật là không hay. Lúc này, hai vợ chồng bạn càng nên giữ liên hệ với và tránh những câu đại loại như “Nếu không nghe lời thì từ mặt…” bởi bạn sẽ có nguy cơ mất con nếu cứ tiếp tục gây căng thẳng bằng cách phản đối mối quan hệ trên.

Bạn hãy tỏ thái độ một cách mềm dẻo hơn kiểu: "Bố mẹ thật sự sốc vì bạn gái con chênh lệch tuổi tác, hoàn cảnh với con quá lớn. Thế nhưng nếu con thật thấy hạnh phúc và cho rằng cô ấy tốt thì bố mẹ cũng không phản đối. Chỉ có điều con cần suy xét thật kĩ, đừng vội vàng quyết định điều gì bởi con còn quá trẻ, còn thời gian tìm hiểu rõ điều gì là phù hợp với mình. Nếu con vui vẻ, bố mẹ cũng an lòng”.

Khoảng cách tuổi tác lớn có vẻ chưa là gì với con bạn bây giờ. Nhưng theo thời gian con bạn lớn hơn, nó sẽ bộc lộ những mâu thuẫn đặc biệt là trong chuyện con cái. Lớn hơn chút nữa, con trai bạn chắc sẽ mong muốn có con mà cô ấy lại không thể sinh được. Từ giờ cho đến khi đó, bạn chỉ cần giữ thái độ trung lập và khuyên con cứ việc tìm hiểu nhưng không cần “trói buộc” mình quá sớm.

Tôi biết có nhiều cặp đôi kiểu “phi công trẻ” và “máy bay bà già” những vẫn sống rất hạnh phúc cho đến đầu bạc. Nhưng với những gì bạn mô tả về con trai mình, thì tôi tin rằng, cậu bé của bạn trong tương lai sẽ phải hối tiếc về quãng thời gian này.

Nhưng không phải là hoàn toàn vô ích, con bạn sẽ học được bài học lớn về cuộc sống qua mối quan hệ này. Khi con vấp ngã, bạn chỉ cần có mặt, giúp con đứng lên để đi tiếp thay vì chỉ trích kiểu “Bố mẹ đã nói ngay từ đầu rồi mà…”


MINH MINH

Bạn đang đọc bài viết Tôi phải làm gì khi người yêu mới của con tôi là "máy bay bà già"? tại chuyên mục Tâm sự gỡ rối của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cha mẹcon cáigia đìnhngười yêumáy bay bà giàPhi công trẻtâm sự

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống