`

“Thành phố nổi” đầu tiên trên thế giới nặng 2,7 triệu tấn, giá 10 tỷ USD

Thứ hai, 05/06/2017 | 11:00 GMT+7

Một nhóm các nhà thiết kế đã bắt đầu lập kế hoạch cho một “thành phố nổi” có sức chứa từ 50.000 đến 100.000 người, nặng 2,7 triệu tấn và giá 10 tỷ đô la.

Theo đó, “thành phố nổi” này có tên là Freedom Ship. Dự án có tên là Freedom Ship International chính là đứa con tinh thần của kỹ sư Norman Nixon, ở quận Sarasota, bang Florida, Mỹ.

Theo kế hoạch của nhóm thiết kế, thành phố tự do trôi nổi trên nước này được chia làm 25 tầng, đủ chỗ cho 50.000 người sinh sốn với đầy đủ các loại hình dịch vụ công từ trường học, bệnh viện, sân bay, trung tâm mua sắm và nhiều công trình khác.

“Thành phố nổi” này sẽ đi chu du khắp thế giới và để cho các cư dân ở đây được hoàn toàn hưởng thụ một cuộc sống trên biển. Được biết, bản thiết kế “thành phố nổi” mới có tên Freedom Ship, trị giá 10 tỷ đô la, với tổng khối lượng lên đến 2,7 triệu tấn.

Bản thiết kế “thành phố nổi” mới có tên Freedom Ship, trị giá 10 tỷ đô la.

Cũng chính vì khối lượng “quá khổ” này mà Freedom Ship khó có thể cập bến và sẽ dành toàn bộ thời gian trên biển, đi vòng quanh thế giới hai năm một lần. Thậm chí, siêu du thuyền này sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời và sóng.

Theo kế hoạch “thành phố nổi” sẽ di chuyển từ bờ biển phía đông của Mỹ qua Đại Tây Dương đến châu Âu, vào Địa Trung Hải rồi qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, vùng biển Úc, Đông Á, Thái Bình Dương rồi kết thúc hành trình ở bờ biển Bắc Mỹ.

Nhưng đáng tiếc rằng, dự án về “thành phố nổi” này đã bị bỏ quên sau cuộc khủng hoảng tài chính, và kiến trúc sư Nixon đã không thể hoàn thành được dự định của mình trước khi qua đời vào năm 2012.

Siêu du thuyền có đủ chỗ cho 50.000 cư dân sống thường xuyên trong 25 tầng với đầy đủ các cơ sở hạng tầng cần thiết

Tuy vậy, Roger Gooch, một thành viên của nhóm làm việc ban đầu với kiến trúc sư Nixon đã quyết định thử làm sống lại ý tưởng này. Ông đã mang ý tưởng này đến với một số tờ báo. Sau một vài cuộc phỏng vấn, ý tưởng này đã được mang trở lại với ánh đèn sân khấu một lần nữa vào tháng 11 năm 2013 khi nhiều đài phát thanh ở Mỹ chọn nó để mang lên sóng.

Nếu hoàn thành, “thành phố nổi” sẽ có bề ngang khoảng 230 m, cao 107 m và dài 1400 m, dài gấp 4 lần du thuyền Queen Mary 2 nổi tiếng với chỉ 345 m chiều dài. Các du khách và cư dân ở đây có thể rời Freedom Ship bằng máy bay hoặc thuyền nhờ có một bến tàu được thiết kế ở phía sau.

Sân bay trên nóc du thuyền

Kiến trúc sư ước tính rằng dự án sẽ cần một khoản ngân sách từ 9 đến 10 tỷ đô la, nhưng theo ông, nó cũng sẽ mang về một khoản lợi nhuận tốt khi được đầu tư.

Ông Gooch cho biết, một số nhà đầu tư tư nhân đã liên lạc với ông để biết thêm về ý tưởng, mặc dù chưa có một công ty nào mạo hiểm đặt vốn đầu tư cho đến nay. 

Đến thời điểm hiện tại, Freedom Ship vẫn chỉ là ý tưởng

Đến thời điểm hiện tại, Freedom Ship vẫn chỉ là ý tưởng. Công ty Freedom Ship International hy vọng có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD để bắt đầu xây dựng con tàu nặng 2,7 triệu tấn này. Họ cũng hy vọng sẽ nhanh chóng huy động được nguồn vốn để thực hiện ý tưởng này.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết “Thành phố nổi” đầu tiên trên thế giới nặng 2,7 triệu tấn, giá 10 tỷ USD tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
du thuyềnthành phố nổisiêu du thuyền
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống