`

Thấy cơ thể có 10 dấu hiệu này cần đi khám ngay kẻo "hối không kịp"

Thứ năm, 20/02/2020 | 09:43 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe vì thế nên đi kiểm tra ngay kẻo bệnh ngày càng trầm trọng.

Miệng hôi báo hiệu sức khỏe có vấn đề - Ảnh: Minh họa

- Bọng mắt

Đây là một dấu hiệu sớm cho thấy thận bị tổn thương. Bọng mắt xung quanh mắt có thể được giải thích do thận thải một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ lại trong máu và phân phối khắp cơ thể. Mất protein làm giảm áp lực keo của máu và gây ra phù.

- Nước tiểu có mùi hôi

Với những người sức khỏe tốt, nước tiểu thường có màu vàng nhạt và mùi rất nhẹ. Tuy nhiên, khi cơ thể có quá nhiều độc tố, sẽ hình thành chất độc trong nước tiểu ngày càng nhiều, theo thời gian mùi nước tiểu càng nặng. Lúc này, mọi người nên cẩn thận bởi thận yếu sẽ thường biểu hiện rõ qua nước tiểu.

- Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Khi thận khỏe mạnh thì sẽ chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất hormone Erythropoietin (EPO) có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Trong khi thận yếu chúng sẽ tạo ra ít EPO gây giảm sản xuất các tế bào hồng cầu làm thiếu hụt lượng oxi dẫn đến cơ thể mệt mỏi, hoạt động não kém hiệu quả.

- Khó ngủ

Thận hoạt động không hiệu quả sẽ khiến độc tố trong cơ thể không được thải ra ngoài qua nước tiểu và tồn tại ở trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ.

- Miệng hôi

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng, trong đó có thể do thận xuất hiện vấn đề. Thận chịu có vai trò chuyển hóa nước tiểu, nếu quá trình chuyển hóa trong thận có vấn đề, nước tiểu cũng có ảnh hưởng, khi nước tiểu không được bài tiết kịp thời ra ngoài, cũng sẽ gây ra hiện tượng hôi miệng.

- Da khô kèm theo ngứa ngáy

Thận thực hiện các công việc là loại bỏ chất thải và một số chất dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Khi da có biểu hiện ngứa và khô báo hiệu thận hoạt động chưa thực sự tốt điều này có thể dẫn đến bệnh xương và thận.

- Sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

Một khi chức năng thận hoạt động kém sẽ không loại bỏ được hết lượng chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này khiến natri bị giữ lại trong cơ thể khiến ứ dịch và gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Phù nề các chi dưới cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

- Hôi chân

Mùi hôi chân cũng là biểu hiện của thận không tốt. Theo đó, khi thận gặp vấn đề, mồ hôi ở lòng bàn chân sẽ tiết ra nhiều hơn, chức năng thận bị rối loạn khiến mồ hôi chứa độc tố, độc tố này sẽ tồn tại dưới chân, chảy mồ hôi càng nhiều, chân càng "bốc mùi". Chính vì thế, nếu gặp phải tình trạng này mọi người nên chú ý, đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

- Huyết áp cao

Hệ thống tuần hoàn và thận phụ thuộc và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thận có nephron (đơn vị thận) nhỏ lọc chất thải từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân hàng thứ hai của suy thận.

- Đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường xuyên ngay phía dưới khung xương sườn, có thể được cảm giác đau lan ra phía trước vùng chậu hoặc vùng hông.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thấy cơ thể có 10 dấu hiệu này cần đi khám ngay kẻo "hối không kịp" tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
sức khỏethận yếudấu hiệudấu hiệu bất thường
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống