`

Thực hiện liên tục 4 ca phẫu thuật trong 12 giờ, bác sĩ "gục" trên sàn bệnh viện

Thứ ba, 24/12/2019 | 14:11 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Sau khi thực hiện liên tục 4 ca phẫu thuật kéo dài từ 16h đến tận sáng hôm sau, vị bác sĩ này đã nằm ngay xuống sàn bệnh viện lãnh lẽo vì quá mệt.

Bác sĩ nằm trên sàn nhà sau khi thực hiện 4 ca phẫu thuật liên tiếp.

Nhân vật trong bức ảnh là bác sĩ Vương Chí Viêm, khoa phẫu thuật tại bệnh viên số 2 Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vị bác sĩ mặc nguyên bộ đồ phẫu thuật màu xanh, nằm ngủ trên 1 tấm vài đặt ở góc phòng phẫu thuật.

Bức ảnh trên được chụp bởi nữ y tá Nhâm Tư Kỳ lại vào sáng sớm ngày 15/12. Chia sẻ với phóng viên, y tá Nhâm cho biết: “Đêm hôm đó rất bận rộn. 7 ca phẫu thuật khẩn cấp được thực hiện, trong đó có 4 ca do bác sĩ Vương phẫu thuật chính'.

Được biết, ca phẫu thuật đầu tiên bắt đầu từ hơn 16h với bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột thừa, ca thứ 2 là phẫu thuật cắt túi mật. Hai ca phẫu thuật này hoàn tất đã là 20h.

Ngay khi các nhân viên y tế đang lên kế hoạch để nghỉ ngơi sau gần 6 tiếng làm việc, một bệnh nhân khác bị viêm ruột thừa được đưa vào khoa cấp cứu. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị để phẫu thuật cho bệnh nhân này thì một bệnh nhân khác lại được đẩy vào khoa cấp cứu.

“Tôi không ngờ rằng bệnh nhân tiếp theo được đẩy vào khi chúng tôi đang chuẩn bị cho ca phẫu thuật thứ 3. Đây là một bệnh nhân bị đa chấn thương. Cơ thể bị đâm nhiều nơi, dạ dày, gan và cơ hoành đều bị thủng, nên nếu không phẫu thuật ngay sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, các bác sĩ và y tá đã cùng nhau thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp này mà chưa hề được nghỉ ngơi dù chỉ là một phút“, y tá Nhâm cho biết.

Câu chuyện được nữ y tá họ Nhâm đã chia sẻ lên mạng xã hội. 

Ca phẫu thuật rất phức tạp và kéo dài tới 3h hôm sau. Bởi vì bệnh nhân viêm ruột thừa trước đó vẫn đang chờ bên ngoài nên bác sĩ Vương – người đã làm việc liên tục 8-9h trong phòng phẫu thuật – đã tranh thủ ngả lưng một lúc trên sàn nhà, trong khi các nhân viên chuẩn bị dụng cụ để mổ.

“Lúc đó, bác sĩ Uông Đông Kiệt cũng làm việc với bác sĩ Vương. Họ thực hiện 3 ca phẫu thuật cùng nhau. Cả hai đều mệt mỏi nhưng không thể tách ra, thay nhau nghỉ ngơi được. Họ cũng không thể ra khỏi phòng phẫu thuật vì ca phẫu thuật tiếp theo đang được chuẩn bị", Y tá Nhâm chia sẻ.

Ngay khi ca phẫu thuật thứ 4 kết thúc, bác sĩ Vương vẫn khăng khăng ngồi tại phòng khám để làm việc từ 8h trước khi tan ca. Một bác sĩ gây mê tại bệnh viện nói: “Ban đêm chúng tôi vẫn thường có những ca phẫu thuật khẩn cấp nhưng không có nhiều trường hợp hết ca này đến ca khác như đêm đó. Nói chung, các bác sĩ, y tá thường có 3-4 giờ để nghỉ ngơi cho đến ca phẫu thuật tiếp theo".

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thực hiện liên tục 4 ca phẫu thuật trong 12 giờ, bác sĩ "gục" trên sàn bệnh viện tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cộng đồng mạngphẫu thuậtTrung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống