`

Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Thứ năm, 26/01/2017 | 19:30 GMT+7

Sự kiện:

Nghi lễ thờ cúng ngày Tết

(ĐSPL) - Mọi người đều biết đêm giao thừa thì phải biện mâm cỗ cúng ngoài trời, nhưng cụ thể cúng trong nhà hay ngoài trời trước thì không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, vấn đề cúng giao thừa như thế nào thì không phải ai cũng biết, nhiều người cho rằng đến thời điểm giao thừa (12 giờ đêm hay còn gọi là 0 giờ) thì gia đình thắp hương cầu cúng mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong một năm là xong. Nhưng thực tế, theo đúng phong tục thì quan niệm trên còn thiếu rất nhiều nghi lễ.

Trước ngày giao thừa (ngày cuối cùng của năm) thì cần phải làm lễ trừ tịch với mục địch là đếm ngược thời gian sang năm mới. Từ chiều ngày 30 Tết thông thường các gia đình sẽ làm lễ tất niên để con cháu sum họp, mời các cụ về ăn Tết.

Các chuyên gia lưu ý, lễ cúng Giao thừa ngoài trời phải làm trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Do đó phải làm lễ cúng giao thừa ngoài trời "nghênh tân" trước rồi mới đến lễ trong nhà "tiễn cửu".

Cúng giao thừa ngoài trời

Thông thường, lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm ngũ quả, hương, hoa, đèn, nến, muối gạo, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với gà trống luộc, xôi, chè...

Nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Lễ này được bày lên bàn ở trước cửa nhà. Đến thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án.

Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Cúng giao thừa trong nhà

Lễ cúng gồm ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo.

Ngoài ra, mâm cỗ cúng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Tuy nhiên, theo một số người, sau khi đã cúng Giao thừa ngoài trời thì lễ cúng trong nhà có thể đơn giản hơn. Chỉ cần hương, hoa quả, trầu cau.

Sau khi bày biện lễ đủ, gia chủ đốt đèn, nến, thắp hương và thành kính cầu khấn. Khi cúng, các thành viên trong gia đình cùng đứng trước ban thờ.

* Lưu ý: Khi thắp hương, chỉ cần cắm mỗi bát một nén hương và cắm thẳng, không được cắm nghiêng.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cúng giao thừagiao thừaphong tụcnghi lễ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống