`

Top 7 điều thú vị về đôi mắt con người mà bạn có thể chưa biết

Thứ sáu, 06/01/2017 | 15:08 GMT+7

Sự kiện:

Sự thật thú vị

(ĐSPL) - Đôi mắt chính là một trong 6 giác quan giúp bạn quan sát và phán đoán thế giới xung quanh. Nhờ có đôi mắt mà cuộc sống của chúng ta đầy màu sắc. Cùng khám phá những điều thú vị về đôi mắt của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Nếu như những sự thật thú vị về đôi môi khiến bạn thấy thực sự thích thú thì những điều thú vị về đôi mắt sẽ làm bạn rất bất ngờ.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

1. Luôn có một thay đổi nhỏ trong kích thước của đôi mắt, kể từ lúc bạn chào đời đến khi từ giã cuộc sống. lúc ra đời, mắt sẽ có đường kính khoảng 18mm. Đến lúc trưởng thành có đường kính của mắt vào khoảng 24-25mm và nhãn cầu bằng 2/3 kích thước một quả bóng bàn.

2. Một trong những điều thú vị về đôi mắt là cho đến nay vẫn chưa thật sự có một số định lượng chính xác về số màu mà đôi mắt của con người có thể nhận biết được. Theo các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng con người có thể nhận biết được tối thiểu là khoảng 10 triệu màu khác nhau. Nhưng con số trên vẫn chưa hoàn toàn chính xác, bởi vì con người trong mỗi nền văn hóa khác nhau thì cách phân biệt màu sắc cũng rất khác nhau.

Lông mi có tác dụng ngăn ngừa bụi.

3. Thời gian để lông mi mọc lại là từ 4 - 8 tuần. Mí mắt và lông mi có tác dụng bảo vệ đôi mắt khỏi bụi bẩn và ngăn chặn các thành phần lạ xâm nhập mắt.

4. Thị giác được xem là giác quan ưu việt và phát triển nhất của con người.

5. Màu mắt của chúng ta thường được quyết định bởi số lượng melanin, đó là một loại sắc tố màu nâu đen có trong mống mắt. Thiếu melanin, mắt sẽ có màu xanh, còn nếu dồi dào sắt tố melanin bạn sẽ có mắt có màu nâu. Vì vậy, những người châu Á, châu Phi, thường có tóc và da sậm màu thường có hàm lượng melanin cao, do vậy mắt họ thường có màu nâu.

Hiện tượng lạ trong những điều thú vị về đôi mắt là xuất hiện người có hai màu mắt, nhưng hiện tượng này rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, đối với động vật thì điều này xuất hiện khá phổ biến như ở ngựa, mèo và chó. Nguyên nhân có lẽ từ sự biến đổi gen kiểm soát màu sắc.

Khi bạn hắt hơi mí mắt sẽ tự động khép lại

6. Đã bao giờ bạn thử vừa hắt hơi vừa cố mở to mắt chưa? Chắc chắn là bạn không thể làm được điều đó. Hắt hơi là một phản ứng ngẫu nhiên của cơ thể khi mũi chúng ta bị kích thích, hoặc cơ thể bị lạnh. Hắt hơi tạo ra một xung lực tác động lên toàn bộ cơ thể, bao gồm vùng ngực, bụng, mặt và cổ. Lực đó tác động lên các cơ ở mặt, làm cho mí mắt tự động khép lại. Phản ứng này giống như cơ chế một chiều, hoàn toàn tự động và ta không thể làm ngược lại được.

Trừ lúc ngủ còn lại mắt đều hoạt động hết công xuất

6. Bất kì thời điểm nào trong ngày, mỗi khi con người mở mắt ra thì đôi mắt sẽ không ngừng hoạt động hết công suất. Dù cho bạn có đứng tròng, thì các phân tử bên trong con ngươi vẫn làm việc để đảm bảo cung cấp cho bạn những hình ảnh rõ nét nhất.

7. Trung bình con người sẽ nháy mắt 17 lần mỗi phút.

Đôi mắt chứ thật nhiều điều thú vị mà con người vẫn chưa khám phá hết. Nếu bạn là một người ưa thích những câu hỏi tại sao và đang muốn đi tìm những câu trả lời cho các câu hỏi đó. Hãy đọc ngay loạt bài Sự thật thú vị, biết đâu bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Huỳnh Kiên(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Top 7 điều thú vị về đôi mắt con người mà bạn có thể chưa biết tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đôi mắt con ngườiđiều thú vịđiều thú vị về đôi mắt con người
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống