`

Trào lưu làm tóc kiểu "Covid-19" thịnh hành ở Đông Phi

Thứ tư, 13/05/2020 | 16:29 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Lấy cảm hứng từ vẻ ngoài “chết người” của virus SARS-CoV-2 các nhà tạo mẫu tóc ở Kibera đã tạo ra những kiểu tóc mới thu hút khách hàng.

Theo đó, khi khách hàng lựa chọn kiểu tóc mới này, họ sẽ chỉ phải trả chưa đến 100 silling (khoảng 20.000 đồng). Vì thế, kiểu tóc mới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Martha Apisa (12 tuổi) chọn làm kiểu tóc "Covid-19" tại salon Mama Brayo ở Kibera, Nairobi, Kenya.

"Kiểu tóc này có giá cả rất phải chăng và phù hợp với những người như tôi. Tôi muốn con mình thật phong cách nhưng lại không đủ tiền để chi trả cho những kiểu đầu đắt tiền", một bà mẹ Kibera cho biết trên Reuters.

Ban đầu, những người thợ sẽ chia tóc khách hàng thành khoảng 10 phần. Sau đó, họ xoắn và quấn chặt từng lọn bằng sợi dây dày màu đen. Kết quả, các lọn tóc dựng đứng giống hình dạng protein tăng đột biến trên virus SARS-CoV-2.

Trong khi các kiểu tóc phổ biến khác ở Kibera thường có giá 60.000 - 100.000 VNĐ (300-500 shilling) cho mỗi mẫu thì kiểu tóc Covid-19 chỉ khoảng 10.000 đồng (50 shilling). Kiểu tóc này cũng giúp tuyên truyền, tăng nhận thức của người dân về dịch bệnh.

“Nhiều người lớn ở Kibera không tin rằng có virus SARS-CoV-2 nhưng hầu hết trẻ nhỏ đều được dạy vệ sinh tay và đeo khẩu trang. Vậy nhưng nhiều người lớn vẫn không thực hành các khuyến nghị này. Đó là lý do vì sao chúng tôi tạo ra kiểu tóc Covid-19”, thợ tóc Sharon Refa nói trên Reuters.

Martha ngắm nghía kiểu đầu giá chưa tới 1 USD của mình.

Thực ra kiểu tóc đuôi nhọn này đã từng xuất hiện cách đây nhiều năm nhưng nhờ nhập khẩu được các loại phụ kiện mềm nên các kiểu tóc mới ra đời. Và nay, đại dịch đã giúp nó quay trở lại.

Tại Kenya, 582 ca nhiễm Covid-19 được báo cáo với 26 ca tử vong. Dịch bệnh cũng tàn phá nền kinh tế của quốc gia châu Phi này. Và đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, không ai khác ngoài người lao động thời vụ và thu nhập thấp.

Theo thợ tóc Diana Andayi, các tiệm làm tóc vẫn có thể mở dưới lệnh hạn chế của Kenya hoặc tự nguyện đóng cửa.

“Cuộc sống hiện tại rất khó khăn. Chúng ta vẫn cần chăm chỉ mỗi ngày để có thức ăn trên bàn”, cô nói.

Chủ salon Leunita Abwala cho hay trước khi dịch bệnh bùng phát, một ngày tốt lành có thể mang lại 3.000 shilling (28 USD). Còn hiện tại, thu nhập mỗi ngày chỉ bằng 1/4 số đó. Tuy nhiên, cô hy vọng kiểu đầu mới sẽ vực dậy hoạt động kinh doanh.

“Chúng tôi vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề vì nhu cầu rất thấp”, Abwala nói.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trào lưu làm tóc kiểu "Covid-19" thịnh hành ở Đông Phi tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cộng đồng mạngcovid-19kiểu tóc lạ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống