Uống 1 chai vang tăng nguy cơ mắc ung thư ngang hút 10 điếu thuốc ​

Thứ tư, 10/04/2019 | 21:15 GMT+7

Mỗi tuần uống một chai rượu vang dung tích 750ml sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tương đương với việc hút 10 điếu thuốc đối với nữ và 5 điếu thuốc đối với nam. 

Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm tuần trước trên tạp chí BMC Public Health, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng uống một chai vang mỗi tuần có tác hại ngang với việc hút 5 điếu thuốc đối với nam giới và 10 điếu đối với nữ giới.

Mỗi tuần uống một chai vang cũng có khả năng gây ung thư như hút mười điếu thuốc - Ảnh: Minh họa

Khuyến cáo từ Hệ thống Y tế công của Anh (NHS), nam giới và nữ giới không nên uống hơn 14 đơn vị đồ uống chứa cồn (tương đương 1,5 chai rượu)/tuần. Việc thường xuyên tiêu thụ nhiều hơn mức này được biết là làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bệnh gan và bệnh tim.

Song, nghiên cứu mới cho thấy uống rượu ngay cả ở mức độ vừa phải cũng có thể đặt người dùng vào nguy cơ khởi phát ung thư. Cụ thể, nhóm chuyên gia ước tính cứ 1.000 nam giới thì có 10 người sẽ phát triển ung thư tại một thời điểm nào đó trong đời vì thói quen uống 1 chai rượu/tuần. Nguy cơ này ở nữ giới là 14/1.000 người. Trong đó, nam giới dễ mắc ung thư ruột, dạ dày hơn, còn phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Theresa Hydes cho biết uống nhiều rượu bia có liên quan đến bệnh ung thư miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, ruột, gan và vú, trong khi mối nguy này từ việc hút thuốc lại không được công chúng hiểu biết rộng rãi. Do đó, nhóm nghiên cứu hy vọng việc dùng thuốc lá làm công cụ so sánh sẽ giúp truyền đạt thông điệp này hiệu quả hơn, giúp các cá nhân đưa ra lựa chọn lối sống sáng suốt hơn.

Tuy nhiên, một số bác sỹ và những chuyên gia y tế thế giới khác, nghiên cứu trên không xét tới các yếu tố quan trọng khác được cho là liên quan đến hút thuốc, như bệnh tim và bệnh hô hấp.

Francisco Esteva, trưởng khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Perlmutter, ĐH New York cho biết:”Mặc dù đây là một phân tích thống kê thú vị, nhưng nghiên cứu này không tính đến tác động của rượu và thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch và các cơ quan khác. So sánh các nguy cơ ung thư liên quan đến một số lượng thuốc lá cụ thể với một chai rượu vang khá đơn giản và có thể cho ra một thông điệp không chính xác.”

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
rượu vangưng thưthuốc lá
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống