`

Vé về với tuổi thơ – “Cánh diều ước mơ” cho thiếu nhi nhân ngày 1/6

Thứ hai, 01/06/2015 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Đến với cuộc thi chào mừng Quốc tế Thiếu nhi này, các em thiếu nhi có cơ hội để được thỏa sức thể hiện đam mê, sáng tạo để làm nên những cánh diều ước mơ.

Nhằm mang đến cho các em thiếu nhi một ngày Tết thiếu nhi 1/6 nhiều niềm vui, Ban quản lý Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và một số trường tiểu học, THCS tại Hà Nội đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi, trong đó nổi bật là triển lãm 50 cánh diều truyền thống của Việt Nam cùng với các hoạt động vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi với tình yêu Tổ Quốc”.

Với mục đích quảng bá văn hóa dân tộc cũng như tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bé thiếu nhi, từng bước tổ chức các hoạt động thường xuyên, phục vụ nhu cầu của du khác tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, đây được coi là hoạt động nhằm tạo ra sân chơi cho các bé thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Từ rất sớm, các em học sinh của nhiều trường tiểu học, THCS đã có mặt để nghe các nghệ nhân giới thiệu, hướng dẫn các em những thao tác kỹ thuật để có thể làm diều truyền thống cũng như cách phân biệt các loại diều.

Ngoài ra đến với chương trình, các em học sinh còn được xem màn thi thả diều giữa các câu lạc bộ với nhau. Hoạt động này không chỉ giúp các nghệ nhân thể hiện tình yêu với món đồ chơi dân tộc, cũng như thú vui tao nhã dân gian, đây còn được coi là hình thức góp phần bảo tồn những nét văn hóa của dân tộc.

Theo các nghệ nhân, diều thường có 3 loại phổ biến là diều truyền thống, diều nghệ thuật và diều thể thao. Hình ảnh những cánh diều truyền thống sẽ giúp gợi nhớ về tuổi thơ yên bình của bất kì ai, giúp các em được trở về với tuôi thơ, với những hình ảnh yên ả của đồng quê. Phần thi với chủ đề “Cánh diều ước mơ” là sân chơi thú vị dành cho các bé thiếu nhi dưới sự hướng dẫn của gần 20 nghệ nhân làm diều.

Trong cuộc thi, các em có cơ hội để được sáng tạo và thỏa sức thể hiện đam mê cũng như ý tưởng của mình để làm nên những cánh diều cho riêng mình.

 Phó Giám đốc Ban quản lý khu các làng dân tộc Làng văn hóa cho biết hoạt động năm nay là hoạt động đầu tiên mà Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động vui chơi dân gian cho các em thiếu nhi. Năm sau Ban quản lý làng dự kiến sẽ mở rộng thành hoạt động mang tính quốc tế với sự tham gia của các đại sứ quán các nước.

Một số mô hình diều truyền thống của các nghệ nhân được trưng bày.

Hình ảnh chiếc diều truyền thống của một nghệ nhân gạo cội đang được trưng bày.

Gần 20 nghệ nhân tham gia hướng dẫn làm diều cho các bé thiếu nhi

Các tiết mục văn nghệ do các bé thiếu nhi thể hiện trong chương trình.

Nhiều học sinh chăm chú theo dõi các tiết mục được thể hiện trong chương trình.

Trong khu triển lãm, trưng bày diều, nhiều đội múa nhi đồng cũng biểu diễn.

Nhiều bé chăm chú nhìn các nghệ nhân hướng dẫn làm diều.

Chiếc diều làm từ tay các bé được hoàn thiện

Đông đảo học sinh chăm chú chiêm ngưỡng các tác phẩm được trưng bày.

Bên ngoài, nhiều hoạt động mang tính dân gian cũng được tổ chức nhằm mang lại sân chơi bổ ích cho các bé nhiếu nhi nhân ngày 1/6.

MINH DI 

Xem thêm video 1250 thiếu nhi cả nước hát 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng'

[mecloud]dxfzFyHZ7Y [/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vé về với tuổi thơ – “Cánh diều ước mơ” cho thiếu nhi nhân ngày 1/6 tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quốc tế thiếu nhi 1/6tết thiếu nhithiếu nhituổi thơcánh diều ước mơquốc tế thiếu nhi

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống