`

Thẳng tay vứt hai bánh mì từ thiện vì bị nhắc "mỗi người chỉ lấy một ổ"

Thứ hai, 18/07/2016 | 20:03 GMT+7

Bực mình vì bị nhắc "mỗi người chỉ được lấy một ổ bánh mì", người phụ nữ đi xe máy thẳng tay vứt luôn hai chiếc bánh mì từ thiện xuống đất.

Theo một clip đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, sự việc hy hữu này xảy ra ngày 28/6 tại một quầy bánh mì miễn phí dành cho người nghèo đặt trên đường Quang Trung, Đà Nẵng. Theo đó, có hai người phụ nữ đang đi xe máy trên đường, khi thấy thùng bánh bỗng dừng lại. Người phụ nữ ngồi sau xuống xe và lấy hai ổ bánh. Thấy vậy, một người ở trong nhà đã lên tiếng nhắc nhở, vì quy định rõ ràng ghi trên thùng đựng bánh mì từ thiện là mỗi người chỉ được lấy một ổ.

Người phụ nữ lấy bánh mì trong thùng từ thiện...

Ngay lập tức, người phụ nữ ném thẳng hai chiếc bánh mì từ thiện xuống đất và bỏ đi với thái độ khó chịu. Còn cô gái trẻ ở trong nhà, có lẽ là người đã "chọc giận" người phụ nữ trung niên kia, lặng lẽ ra nhặt hai chiếc bánh bị vứt chỏng chơ dưới đất và đem vào nhà.

Đoạn clip trên được quay ở nhiều góc máy do camera an ninh gắn trước cửa nhà ghi lại và đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Đa phần những ý kiến bình luận chỉ trích rất nặng nề người phụ nữ có hành động ném bánh mì, và cho rằng đó là một biểu hiện của sự vô ý thức, không tôn trọng miếng ăn của người nghèo.

... rồi ném xuống đất sau khi bị nhắc nhở.

Cũng có người cho rằng, việc đi xe máy chứng tỏ họ không đến mức quá nghèo khổ, phải dựa vào ổ bánh mì từ thiện để có bữa ăn. Nick Man Minh bức xúc bình luận: "Kiểu này chẳng khác nào ăn cắp của người nghèo, khi bị nhắc nhở thì quăng lại ra vẻ. Người nghèo thật sự và có lòng tự trọng khi bị nhắc nhở họ sẽ hiểu và làm đúng như quy định của người làm từ thiện. Hai bà này giống như dạng lưu manh, đi ăn hôi hơn".

Tuy nhiên, cũng có người nêu ý kiến rằng, việc đi xe máy hay lấy hai chiếc bánh có thể không đồng nghĩa với việc họ là người tham lam hay không thực sự nghèo khổ. Có lẽ, chỉ đơn giản là họ đi hai người, nên lấy hai bánh mì miễn phí, thế thôi. Nick Thành Tuấn cho rằng: "Người ta cần mới lấy ăn, dù có đi ô tô lấy cũng được. Đã làm từ thiện rồi thì đừng quan trọng người lấy như thế nào. Ổ bánh mì từ thiện không quan trọng tới nỗi những người rách rưới nghèo khổ mới được lấy".

Cô gái trong nhà, có lẽ là người nhắc nhở người phụ nữ kia, nhặt bánh đem vào nhà.

Mặc dù vậy, hành động ném hai chiếc bánh mì xuống đất cũng khó lòng được thông cảm, như nick Jimmys An thì bình luận: "Có lấy thêm một vài ổ không quan trọng. Có thể họ lấy giùm thêm cho ai đó, nhưng người lấy bánh không chịu vui vẻ giải thích, mà người nhắc nhở thiếu vị tha. Kẻ lấy bánh vì tự ái vặt mà làm chuyện thiếu suy nghĩ, gây ra phiền phức không nên có. Lời nói đâu mất tiền mua. Người nhắc nhở không đáng trách, mà đáng trách là kẻ tự ái hồ đồ không chịu vui vẻ giải thích. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, nhưng đừng vì thế mà sinh ra chuyện không đáng. Người nghèo lại mất đi hai suất ăn!".

Trên thùng bánh mì miễn phí có ghi rõ ràng mỗi người chỉ lấy một ổ bánh.

Trước đó, những tranh cãi xung quanh câu chuyện người dân Sài Gòn đi xe máy, đến lấy nhiều hơn một ổ bánh mì từ thiện, có người đeo vòng vàng đầy tay ngồi ăn cơm miễn phí dành cho người nghèo cũng đã rộ lên. Nhiều người trong số những người bị coi là "vô cảm", "tham lam", "ăn chặn" bánh mì của người nghèo đã lên tiếng, thực chất họ cũng là người nghèo làm nghề lao động chân tay. Việc lấy nhiều hơn số bánh quy định là do họ đến lấy phần cho những thành viên khác trong gia đình. Cũng có người là chủ quán trọ đến lấy giúp bánh mì cho những cô cậu sinh viên ngại ngần không dám xuất hiện. Cũng có người là đại gia, là những mạnh thường quân quyên góp tiền để duy trì những bữa từ thiện, muốn đến ngồi ăn cùng những người mình giúp đỡ...

Cũng có thể, hai người đàn bà trong clip ghi lại ở Đà Nẵng mà không thực sự xấu xí, đáng lên án như dân mạng nghĩ, họ cũng là người nghèo, họ không cố tình tham lam lấy thêm một ổ bánh mì; nhưng hành động nóng nảy của họ, dầu sao cũng khó chấp nhận.

HUYỀN TRANG
Nguồn: Trí thức trẻ
Bạn đang đọc bài viết Thẳng tay vứt hai bánh mì từ thiện vì bị nhắc "mỗi người chỉ lấy một ổ" tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bánh mìtừ thiệnPhụ nữđăng ký kết hôn online

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống