Đối tượng phát tán "clip nhạy cảm" của Văn Mai Hương có thể bị truy tố hình sự


Chủ nhật, 29/12/2019 | 00:43


Cùng sự kiện

Việc ca sĩ Văn Mai Hương bị tung loạt clip nhạy cảm trích xuất từ camera an ninh khiến dư luận phẫn nộ.

Việc ca sĩ Văn Mai Hương bị tung loạt clip nhạy cảm trích xuất từ camera an ninh khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi hành vi xâm phạm đời tư của nữ ca sĩ sẽ bị xử thế nào?

Nữ ca sĩ bị phát tán clip nhạy cảm được trích xuất từ camera an ninh.

Sáng 28/12, trên mạng xã hội lan truyền các "clip nhạy cảm" của một cô gái được cho là ca sĩ Văn Mai Hương. Trong clip ghi lại cảnh cô gái mặc nội y, thay đồ trước camera.

Điều đáng nói, các clip này không phải tự quay mà được trích xuất từ camera an ninh tại nhà riêng của nữ ca sĩ. 

Theo thời gian trích xuất video được ghi trên clip thì những đoạn clip này được quay vào năm 2015 nhưng không hiểu vì lý do gì thời điểm này bất ngờ bị tung ra.

Nhiều khả năng rằng những đoạn camera này đã bị kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống bảo mật và trích xuất mà nữ ca sĩ không hay biết.

Ngay sau khi những đoạn clip xuất hiện, cư dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ với những kẻ xấu, xâm nhập camera và chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm về Văn Mai Hương. Không ít bạn bè, đồng nghiệp của Văn Mai Hương mong muốn cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xử lý kẻ đã tung clip của nữ ca sĩ lên mạng xã hội.

Sự cố không mong muốn của Văn Mai Hương khiến nhiều người lo ngại về sự không an toàn của bản thân và gia đình trước những ý đồ xấu từ "tội phạm công nghệ".

Trao đổi với PV báo Đời sống& Pháp luật về vấn đề này trên góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Minh Đức (Văn phòng luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bày tỏ, việc sử dụng hình ảnh, clip nhạy cảm uy hiếp tinh thần người khác nhằm bất kỳ mục đích gì cũng là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này, có thể xác định có kẻ xấu cố ý truy cập dữ liệu và phát tán hình ảnh mà không được sự cho phép của nữ ca sĩ. Nếu tìm ra kẻ chủ mưu thì đối tượng này có thể bị truy tố hình sự bởi việc các clip "nhạy cảm" nói trên bị phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như danh dự nhân phẩm của Văn Mai Hương.

Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), quy định về "Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy". Cụ thể, người phát tán clip đồi trụy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi phổ biến cho từ 10-20 người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

Trong trường hợp phổ biến cho 101 người trở lên, đối tượng có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. 

Bạch Hiền 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doi-tuong-phat-tan-clip-nhay-cam-cua-van-mai-huong-co-the-bi-truy-to-hinh-su-a306425.html