Donald Trump có thể dùng biện pháp quân sự, Iran dọa thử tên lửa trả đũa


Thứ 7, 04/02/2017 | 04:51


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Iran tuyên bố không hề hấn gì với lệnh cấm vận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và dọa trả đũa bằng các vụ thử tên lửa.

(ĐSPL) - Iran tuyên bố không hề hấn gì với lệnh cấm vận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và dọa trả đũa bằng các vụ thử tên lửa.

Một vụ thử tên lửa của Iran vào năm 2016 - Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công bố lệnh cấm vận mới với Iran sau khi nước này thử tên lửa, nhắm đến 13 cá nhân và 12 công ty của Iran, bao gồm cả những công ty làm ăn ở Trung Quốc, Lebanon và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, theo tờ Thanh Niên.

Hôm 3/2, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ áp đặt các giới hạn pháp lý lên một loạt cá nhân và công ty Mỹ "có dính líu tới việc thành lập, ủng hộ các nhóm khủng bố cực đoan hoặc đang giúp giết chóc, đàn áp những người không có khả năng tự vệ trong khu vực". Ông Zarif nói sẽ công bố danh sách sau đó.

Viết trên Twitter, Ngoại trưởng nước Hồi giáo này cũng dọa rằng Iran không phát động chiến tranh nhưng sẽ phòng vệ bằng mọi phương tiện.

Iran cũng mỉa mai ông Trump là người non kinh nghiệm, rằng lệnh cấm vận mà chính quyền của ông vừa áp đặt là vô dụng, chẳng làm gì được Iran. Tuy thế, Iran tố cáo việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đã được thông qua hồi năm 2015 sau thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Mỹ và các nước khác.

Ông Ali Akbar Velayati (ảnh) dọa Iran sẽ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo sau thông điệp cứng rắn của Mỹ. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images.

Nhà Trắng tố Iran vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc cấm Iran thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Iran bác bỏ, bảo rằng tên lửa vừa thử không có khả năng đó.

Cấm vận Iran không phải là chuyện gì lạ với Mỹ. Chỉ mới cách đây một năm, tức sau thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc đó cũng áp đặt lệnh cấm vận lên Iran sau một vụ thử tên lửa. Nhưng lệnh cấm vận của Tổng thống Trump diễn ra trong một bối cảnh rất khác.

Hãng truyền thông BBC phân tích rằng trong các tuyên bố của mình, ông Obama luôn duy trì ngôn ngữ thích hợp nhằm cố gắng không phá hoại cam kết của Iran từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Obama hiếm khi đụng đến các hoạt động liên quan đến quân sự của Iran trong khu vực.

Ngày 2/2, trả lời câu hỏi liệu Mỹ có cân nhắc chọn biện pháp quân sự sau vụ thử tên lửa của Iran hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “không có gì là không thể”, TTXVN đưa tin.

Trước đó, ngày 1/2, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn cho biết Tehran đã lọt vào danh sát quan sát của Nhà Trắng. Xuất hiện bất ngờ tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Flynn dẫn thêm các ví dụ khác để minh họa cho nội dung ông gọi là “hành vi gây bất ổn ở Trung Đông” của Iran, bao gồm thông tin về các vụ tấn công của Iran nhằm vào các đồng minh của Mỹ được thực hiện thông qua các phần tử nổi dậy Houthi do Iran chống lưng ở Biển Đỏ.

Ngoài ra, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ ngày 1/2 cũng cho biết chính quyền đang xem xét nhiều phương án, bao gồm cấm vận kinh tế và lực lượng hỗ trợ có thể đối phó hành động của Iran trong khu vực.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/donald-trump-co-the-dung-bien-phap-quan-su-iran-doa-thu-ten-lua-tra-dua-a179870.html