Donald Trump tuyên bố tăng cường sức mạnh hạt nhân của Mỹ


Thứ 6, 23/12/2016 | 07:26


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Hôm 22/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi Mỹ "tăng cường và mở rộng mạnh mẽ" năng lực hạt nhân của mình...

(ĐSPL) – Hôm 22/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi Mỹ "tăng cường và mở rộng mạnh mẽ" năng lực hạt nhân của mình, động thái khiến các chuyên gia lo ngại có thể làm gia tăng căng thẳng.

"Nước Mỹ phải tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân của mình một cách mạnh mẽ cho đến khi thế giới trở nên cảnh giác với hạt nhân", BBC dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter nhưng không nói rõ chi tiết.

Vnexpress đưa tin, Jason Miller, phát ngôn viên của Trump, sau đó cho hay ông đang nói tới "mối đe dọa của phổ biến hạt nhân và sự cần thiết phải ngăn chặn điều này, nhất là với và trong các tổ chức khủng bố cũng như các chính quyền bất ổn".

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. - Ảnh: Reuters.

Theo ông Miller, tổng thống đắc cử cũng nhấn mạnh việc cần phải "cải thiện và hiện đại hóa khả năng răn đe hạt nhân của họ như một biện pháp quan trọng để theo đuổi hòa bình bằng sức mạnh".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhắc đến phổ biến hạt nhân như một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang đối mặt nhưng cũng nói rằng ông không thể loại trừ việc dùng các vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Ông cũng muốn các nước đồng minh chia sẻ ngân sách quốc phòng với Mỹ và ủng hộ Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân "vì điều đó rồi sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian".

Tổng thống đắc cử của Mỹ đưa ra quan điểm trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin cũng nói rằng Nga cần thúc đẩy tiềm năng hạt nhân quân sự của nước này.

"Chúng ta cần tăng cường tiềm năng quân sự cho các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là với những tên lửa chắc chắn có khả năng xâm nhập bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện nay và trong tương lai", ông Putin nói trong cuộc họp với các cố vấn quân sự để đánh giá các hoạt động quân sự năm qua.

Ông thêm rằng Nga "phải theo dõi cẩn trọng bất kỳ thay đổi nào trong cán cân sức mạnh và tình hình quân sự - chính trị trên thế giới, nhất là dọc biên giới Nga". Ông được cho là ngụ ý tới lá chắn tên lửa của Mỹ ở đông Âu mà Lầu Năm Góc tuyên bố là để đối phó với Iran.

Tri Thức Trực Tuyến dẫn tin New York Times cho biết, tác động có thể xảy ra của những gì ông Trump viết trên Twitter về chính sách đối ngoại một khi ông lên nắm quyền là điều "khó đánh giá". Tờ báo đồng thời nhấn mạnh sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân cũng như vai trò đặc biệt của tổng thống Mỹ trong vấn đề này.

"Vũ khí hạt nhân đáng sợ đến mức chỉ duy nhất tổng thống mới có thể ra lệnh sử dụng. Việc đe dọa tấn công bằng hạt nhân là chủ đề phức tạp mà các nhà ngoại giao tranh cãi, thương thuyết trong suốt nhiều năm và không thể được diễn giải đơn giản trong 140 ký tự", New York Times khẳng định.

Mỹ hiện có 7.100 vũ khí hạt nhân, trong khi Nga có 7.300, theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí không đảng phái của Mỹ.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/donald-trump-tuyen-bo-tang-cuong-suc-manh-hat-nhan-cua-my-a175474.html