Động đất Chile: 5 người thiệt mạng, 1 triệu người sơ tán


Thứ 5, 17/09/2015 | 06:55


(ĐSPL) – Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Cục công tác chính trị cho biết 5 người đã thiệt mạng và một triệu người trên khắp Chile đã được sơ tán trong vụ động đất ngày 17/9.

(ĐSPL) – Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Cục công tác chính trị cho biết 5 người đã thiệt mạng và một triệu người trên khắp Chile đã được sơ tán trong vụ động đất ngày 17/9.

[mecloud]g4avGZ0Tfg[/mecloud]

Quân đội được điều động đến cả hai khu vực Coquimbo và Tongoy, nơi đã có 3 người thiệt mạng, được tuyên bố là hứng chịu nhiều thiệt hại nhất để ngăn chặn nạn cướp bóc. Tổng thống Bachelet sẽ ghé thăm cả hai thị trấn này vào ngày mai.

Các quan chức Chile thông báo về số người thiệt mạng - Ảnh: Twitter.

Đường phố ngổn ngang ở thành phố cảng Valparaiso.

Các trận động đất xảy ra rất gần ngày độc lập của Chile 18/9. Con số thương vong hiện ở mức thấp, thiệt hại nhà cửa chỉ ảnh hưởng đến mái nhà và tường "chứ không phải toàn bộ thị trấn bị san phẳng", như đã xảy ra vào tháng 2/2010.

Bản đồ này cho thấy mức độ nguy hiểm sóng thần tại New Zealand. -Ảnh:Twitter.

Người dân Chile thu nhặt những vật dụng và hàng hóa từ một cửa hiệu bị phá hủy bởi sóng thần tại thành phố Concon. Ảnh: Reuters

Chile là một trong những quốc gia thường xuyên bị động tất tàn phá nên các tòa nhà được thiết kế đặc biệt để chống chịu với địa chấn. Chúng chỉ sập trước những trận động đất cường độ 9 độ Richter trở lên. Quốc gia này cũng có hệ thống cảnh báo sóng thần.

Clip hồ bơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất

Lo ngại tác động của sóng thần, nhà chức trách New Zealand đã yêu cầu người dân ở mũi Đông, quần đảo Chatham, bán đảo Coromandel: 

1. Tránh xa nước (biển, cửa sông, ngừng các hoạt động chèo thuyền). 

2. Tránh xa bãi biển và các vùng nước gần bờ. 

3. Không đi ngắm cảnh 

4. Chia sẻ thông tin này với gia đình, hàng xóm và bạn bè. 

5. Thường xuyên nghe đài, xem ti vi để cập nhật tình hình. 

6. Làm theo hướng dẫn của nhà chức trách.

NHẬT DUY

Xem thêm Video:

[mecloud]SQiNZS5wit[/mecloud]


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-dat-chile-5-nguoi-thiet-mang-1-trieu-nguoi-so-tan-a110962.html