Động đất mạnh 7,1 độ richter rung chuyển Chile


Thứ 3, 25/04/2017 | 01:58


Cùng sự kiện

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter ngoài khơi phía tây Chile làm rung chuyển thủ đô Santiago và tạo ra ít nhất hai dư chấn lớn.

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter ngoài khơi phía tây Chile làm rung chuyển thủ đô Santiago và tạo ra ít nhất hai dư chấn lớn.

Báo Dân trí đưa tin, trận động đất xảy ra lúc 18h30 ngày 24/4 giờ địa phương (sáng sớm nay giờ Việt Nam) ngoài khơi bờ biển thành phố nghỉ dưỡng Valparaiso và ở độ sâu 9,8km dưới đáy biển.

Động đất cách thành phố Valparaiso 35km về phía tây và cách thủ đô Santiago khoảng 137km.

"Nó diễn ra trong thời gian ngắn nhưng rất mạnh", Paloma Salamo, một y tá 26 tuổi làm việc tại một bệnh viện ở Viña del Mar, ngay phía bắc Valparaiso, kể về khoảnh khắc khi động đất xảy ra.

Người dân đứng trên một ngọn đồi sau khi có cảnh báo sóng thần ở khu nghỉ dưỡng ven biển miền bắc Chile. Ảnh Vnexpress.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin thêm, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ban đầu cho biết cường độ động đất là 6,6 độ, sau đó nâng lên 6,8 và cuối cùng là 7,1 độ Richter. Đây được xem là cơn địa chấn mạnh và có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Chính quyền đã yêu cầu người dân sống ven biển sơ tán để tránh sóng thần có thể ập đến. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại chính xác sau động đất.

Được biết, Chile nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào hàng năm.

Trận động đất mạnh 8,8 độ richter vào năm 2010 ngoài khơi bờ biển miền trung-nam Chile cũng gây ra sóng thần, tàn phá các thị trấn ven biển. Hơn 500 người đã thiệt mạng trong thảm họa.

Vào ngày 22/5/1960, một trận động đất mạnh 9,5 độ richter - trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử thế giới - đã tấn công bờ biển miền trung Chile, làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-dat-manh-71-do-richter-rung-chuyen-chile-a188213.html