Đồng Nai: Khởi tố để điều tra vụ xây gần 500 căn nhà trái phép


Thứ 2, 29/05/2023 | 21:50


Cùng sự kiện

Liên quan vụ xây dựng gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã ra quyết định khởi tố.

Báo Người Lao động đưa tin, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế xây trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Cụ thể, Công an Đồng Nai khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, để làm rõ sai phạm trong việc xây dựng 488 căn biệt thự, nhà liên kế trái phép tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Dự án này đã bị Thanh tra tỉnh Đồng Nai chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng trong vụ gần 500 biệt thự, nhà liên kế mọc lên trái phép.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Khởi tố để điều tra vụ xây gần 500 căn nhà trái phép
Hình ảnh gần 500 căn biệt thự, nhà liên kế xây trái phép - Nguồn: Người Lao động.

Theo kết luận, thời điểm thanh tra, Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự. 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Công ty này cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà cùng 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Khởi tố để điều tra vụ xây gần 500 căn nhà trái phép (Hình 2).
Dự án Khu dân cư Tân Thịnh toạ lạc tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - Nguồn: VTCnews.

Kết luận Thanh tra xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung chuyển nhượng cho Công ty LDG diện tích 16.094m2. Trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định.

Trong kết luận này cũng chỉ rõ, trách nhiệm của 13 tổ chức và hơn 20 cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã ký xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự, theo báo VTCnews.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-nai-khoi-to-de-dieu-tra-vu-xay-gan-500-can-nha-trai-phep-a576995.html