ĐỒNG THẦY NGUYỄN THỊ ĐỊNH – NGƯỜI MIỆT MÀI TRÙNG TU, PHỤC DỰNG NHỮNG NGÔI ĐỀN CỔ.


Thứ 7, 14/05/2022 | 11:00


Đến với Hà Tĩnh – vùng đất địa linh nhân kiệt cái nôi sinh ra rất nhiều các vị danh nhân như : Nguyễn Biểu, nhà ngoại giao thời Trần; Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (thời hậu Lê);... Ngoài ra, còn có những gương mặt tiêu biểu xuất hiện trong làng văn thơ và các lĩnh vực khoa học ở thời hiện đại được nhiều người biết đến là: Nhà thơ Xuân Diệu, nhà thơ Huy Cận, nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Đổng Chi, nhà sử học Phan Huy Lê…Bên cạnh đó, nơi đây còn là một kho tàng di sản văn hóa phong phú và đa dạng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, liên tục bị thiên tai, chiến tranh tàn phá và ý thức của con người, nhiều di sản bị mất mát, hư hỏng, nhiều di tích chỉ còn là phế tích. 

C:\Users\Asus\Downloads\z3407333948945_b4b4f1e375215974d8ed0a76a50ae95a.jpg

Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này Đồng thầy Nguyễn Thị Định vẫn luôn đau đáu môt ước nguyện bằng cái tâm và khả năng của mình tham gia trùng tu, xây dựng những di tích đã bị hư hỏng. Bén duyên với tín ngưỡng thờ Mẫu đã được gần 20 năm, những năm đầu bà bước chân vào nghi lễ thờ Mẫu của người Việt còn gặp nhiều khó khăn, khi phải vừa xây dựng kinh tế, vừa duy trì việc bảo tồn đạo Mẫu, tuy nhiên bà được hai bên gia đình cùng chồng nhiệt tình ủng hộ. Vì vậy dù cho khó khăn đến mấy cũng không làm bà nhụt chí, bà vẫn một lòng theo đạo, cứu giúp nhiều người, hầu Thánh là xuất phát từ cái tâm, cứu giúp muôn dân chứ không phải để trục lợi. Mọi công việc bà đều lấy chữ “Tâm” làm đầu là kim chỉ nam cho mọi việc làm, mọi hoạt động. Có tâm ắt có tầm, bằng cái tâm bà đã gắn kết được mọi người, mọi miền với đời sống văn hóa tâm linh. Bà luôn tâm niệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta gìn giữ và lưu truyền lại. Chính vì thế, bà luôn cố gắng học hỏi từ các tài liệu cổ, từ đồng anh, lính chị để cùng nhau phát huy, gìn giữ, trao truyền tín ngưỡng thờ Mẫu cho thế hệ mai sau.  Qua đó, bà giúp người dân hiểu hơn, nhận thức đúng đắn về truyền thống văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc, bà đã trao truyền cho rất nhiều con nhang, đệ tử trên khắp mọi miền Tổ Quốc về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Theo bà thì công tác giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước trong đạo Mẫu là vô cùng cấp thiết để những lớp trẻ ý thức được truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông ta, vô cùng hào hùng góp phần giúp thế hệ trẻ thể hiện bản lĩnh, sức mạnh tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Sau khi lập gia đình, mặc dù sinh sống và định cư tại Thành Phố Hồ Chí Minh nhưng tình yêu với quê hương chưa khi nào nguôi ngoai. Đến nay bà đã bỏ rất nhiều tâm huyết và tiền bạc chung tay cùng nhân dân thập phương để xây dựng, tu bổ 4 ngôi Đền cổ: 

  • Đền Đại An thôn Đại An, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Đền Cả Ba thôn thôn Long Hòa, Xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. 
  • Đền Nhà Thần thôn Nội Trung, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Đền Cả thôn Đại An, Xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. 

Ngoài việc tu bổ lại các ngôi đền cổ, trong chuyến hành trình theo chiều dài đất nước  của mình khi có duyên với bất kì ngôi đền chùa nào bà đều sẵn sàng công đức dâng tượng tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ đối với Phật Thánh, cũng như trong bà luôn thấm nhuần tư tưởng Phật giáo “Xây chùa, tạc tượng, đúc chuông. Ba công đức ấy thập phương nên làm “. Công đức xây chùa, dựng tượng Phật, đúc chuông mang lại phước báu vô biên. Nếu có tâm quảng đại đem của cải tài sản làm lợi ích cho tất cả thế gian luôn nghĩ đến sự lợi ích cho nhân sinh thì người đó sẽ được các vị hiền trí, khen tặng hiện tại, sống an lạc. Những ngôi đền được tu bổ đều thể hiện tấm lòng thành kính ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng lịch sử có công với đất nước và là nơi những người dân bản địa gửi gắm những tâm nguyện của mình để cầu một cuộc sống bình an.

Những năm qua, đồng thầy Nguyễn Thị Định rất tích cực tham gia nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào phong trào từ thiện xã hội, “Tôi luôn làm từ thiện bằng những hoạt động thiết thực, dù âm thầm hay khoa trương thì tôi vẫn đặt niềm tin vào cuộc sống, rằng “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, gieo một hạt mầm nhân ái sẽ tỏa ra rất nhiều bóng mát nhân văn cho đời. Ta có thể chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh dù chỉ là điều nhỏ nhất. Nên mình có thể làm được gì cho xã hội, cộng đồng ngày một tốt hơn thì hãy làm bằng tấm lòng chân thành nhất” đồng thầy Nguyễn Thị Định chia sẻ. Cô tham gia vào các hoạt động từ thiện nhân đạo bằng cả vật chất và tinh thần. Các công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, những hoạt động thiện nguyên tiêu biểu của cô phải kể đến ủng hộ lũ lụt Miền Trung năm 2020, xây dựng nhà tình thương cho một số hoàn cảnh khó khăn, khi đại dịch Covid hoành hành cô dành thời gian và tiền bạc ủng hộ rất nhiều trang thiết vị, vật tư y tế lương thực cho địa phương,…

C:\Users\Asus\Downloads\z3407333936117_9209d48154f0f5b3aa6b404a7545693b.jpg

Bà vinh dự nhận được rất nhiều chứng nhận, giấy khen, bằng khen và kỷ niệm chương của một số cơ quan trao tặng, từ những đóng góp nhỏ bé của bản thân, cho hoạt động tín ngưỡng, văn hoá xã hội, trong nước và quốc tế. Đồng thời bà còn vinh dự nhận Bằng khen của Hội Di sản Việt Nam;Giấy khen của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá tín ngưỡng VN… Đây chính là sự ghi nhận của xã hội dành cho bà và đội ngũ những người luôn tâm huyết bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần định hướng cho loại hình nghệ thuật diễn xướng chầu văn, tín ngưỡng thờ Mẫu mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-thay-nguyen-thi-dinh-nguoi-miet-mai-trung-tu-phuc-dung-nhung-ngoi-den-co-a537570.html