Đột xuất đổ mồ hôi đêm, triệu chứng của ít nhất 6 loại ung thư ai cũng nên biết rõ


Thứ 3, 30/03/2021 | 00:45


Cùng sự kiện

Tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu nếu phải thức dậy với mồ hôi đầm đìa trên người. Song điều này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu nếu phải đột nhiên thức dậy với mồ hôi đầm đìa trên người. Song điều này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề sức khoẻ nào đó. Và theo nghiên cứu thực tế, đổ mồ hôi vào ban đêm có thể liên quan đến một số loại ung thư. 

Ảnh minh họa: Thompsontee.

Bác sĩ đa khoa Chun Tang, làm việc ở Pall Mall Medical (Anh), cho biết đổ mồ hôi ban đêm thường là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư nhưng chúng cũng có thể là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư.

Theo ông Mehmet Oz , một chuyên gia khảo sát về tim mạch và người dẫn chương trình The Dr. Oz Show , có một số bệnh ung thư có dấu hiệu ra mồ hôi vào ban đêm từ rất sớm, gồm: bạch cầu, ung thư hạch, khối u carcinoid, ung thư gan, ung thư xương và ung thư trung biểu mô.

Ông Oz cho biết: "Chúng ta có thể thỉnh thoảng bị đổ mồ hôi ban đêm do chuyển mùa hoặc thức dậy sau một giấc mơ tồi tệ, mãn kinh. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên cẩn trọng". 

“Các tình trạng khác có thể gây đổ mồ hôi rải rác vào ban đêm bao gồm mang thai, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, lượng đường trong máu thấp, cường giáp, căng thẳng, lo lắng và một số loại thuốc”.

Lý do ung thư dẫn tới đổ mồ hôi

Lý giải việc ung thư dẫn tới đổ mồ hôi, bác sĩ Chun Tang cho hay, ung thư hạch bạch huyết thường dẫn đến sốt do các tế bào ung thư sản sinh ra các chất khiến thân nhiệt tăng lên.

Bệnh bạch cầu cũng gây ra hiện tượng tương tự. Ung thư bạch cầu hạn chế số lượng tế bào miễn dịch mà cơ thể sản xuất. Do đó, bạn nhiều khả năng bị nhiễm bệnh.

“Khi cơ thể chống chọi với sự nhiễm trùng, thân nhiệt sẽ tăng lên. Kết quả của phản ứng tự nhiên này là các cơn sốt và đổ mồ hôi ban đêm xảy ra”, bác sĩ Tang giải thích.

Còn theo bác sĩ David Beatty với hơn 30 năm kinh nghiệm, các khối u gan lớn có thể sử dụng hết lượng đường trong máu, gây tụt đường huyết.

Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất adrenaline dư thừa, dẫn đến đổ mồ hôi. Ngoài ra, các khối u carcinoid có thể tiết ra serotonin, khiến cho việc đổ mồ hôi và đỏ bừng dễ xảy ra hơn.

Ung thư có nhiều triệu chứng

Bệnh nhân ung thư thường có các triệu chứng khác đi kèm với đổ mồ hôi đêm. "Tôi không nhớ có bệnh nhân ung thư nào chỉ có biểu hiện duy nhất là đổ mồ hôi đêm”, bác sĩ Beatty nói.

“Các triệu chứng ung thư đi kèm với đổ mồ hôi khi ngủ gồm giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, bầm tím nhiều và sốt”.

Mộc Miên (Theo Yahoo.com)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dot-xuat-do-mo-hoi-dem-trieu-chung-cua-it-nhat-6-loai-ung-thu-ai-cung-nen-biet-ro-a360774.html