Dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 xin bán cổ phần cho doanh nghiệp Trung Quốc


Vân Anh

Thứ 4, 29/11/2023 | 20:00


Cùng sự kiện

Chủ đầu tư dự án dự án điện gió tại vùng biên giới miền núi tỉnh Quảng Trị - Amaccao Quảng Trị 1, xin bán trên 50% cổ phần cho 2 doanh nghiệp Trung Quốc.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 29/11, nguồn tin tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị xác nhận Sở này vừa tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị ra văn bản xin ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc một dự án điện gió trên địa bàn xin được bán trên 50% cổ phần cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Việc xin ý kiến này là vì dự án điện gió nói trên nằm ở vùng biên giới Hướng Hóa, và bên nhận chuyển nhượng có yếu tố nước ngoài.

Thị trường - Dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 xin bán cổ phần cho doanh nghiệp Trung Quốc
Dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 vừa xin chuyển nhượng trên 50% cổ phần cho hai doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị nhận được văn bản đề nghị của Công ty cổ phần Điện gió Khe Sanh về việc chuyển nhượng trên 50% cổ phần của dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 do Công ty này sở hữu.

Bên mua cổ phần được xác nhận là 2 công ty đều có trụ sở ở Trung Quốc, gồm CNNC Overseas Internatinonal Investment Limited (trụ sở tại Wanchai, HongKong) và Công ty TNHH Công trình đối ngoại Zhongyuan Trung Quốc (đặt tại Bắc Kinh).

Đến nay, cả Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đều chưa trả lời văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

Theo tạp chí Nhà quản trị, dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 do Công ty cổ phần Điện gió Khe Sanh làm chủ đầu tư với công suất khoảng 49MW. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.180 tỷ đồng, trong đó hơn 1.400 tỷ đồng là tiền vay từ BIDV, và đã kịp công nhận vận hành thương mại toàn phần từ trước 1/11/2021.

Xem thêm: Dự án 48 Trần Duy Hưng của Tasco chậm tiến độ nhiều năm, UBND thành phố Hà Nội nói gì?

Khoảng 2 tháng trước, chủ đầu tư đề xuất UBND tỉnh việc chuyển nhượng cổ phần cho 1 công ty thành lập ở Việt Nam có nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 50%.

Đáng chú ý, việc chủ đầu tư xin chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư ngoại diễn ra chỉ khoảng 1 tháng sau khi khu đất dự án được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, trong tổng cộng 22ha đất dự án, gần 17ha đất mục đích công trình năng lượng, với thời hạn sử dụng 50 năm đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ trong cùng ngày 21/8 vừa qua.

Ông Ngô Văn Trình là người ký tên trong văn bản ngày 29/9/2023 với chức danh Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện gió Khe Sanh đề xuất chuyển nhượng cổ phần gửi UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và đầu tư.

Được biết, dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 không phải là dự án điện gió đầu tiên xin chuyển nhượng cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài sau khi vận hành..

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-an-dien-gio-amaccao-quang-tri-1-xin-ban-co-phan-cho-doanh-nghiep-trung-quoc-a601584.html