Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ: Phó Thủ tướng trao đổi "nóng" với Tổng thầu Trung Quốc


Thứ 3, 01/10/2019 | 09:14


Cùng sự kiện

Tại buổi kiểm tra Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc “đối chất” với Giám đốc Dự án, Tổng thầu Trung Quốc.

Tại buổi kiểm tra Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) vào sáng nay (1/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Dự án, Tổng thầu Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sáng ngày 1/10. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Sài Gòn giải phóng đưa tin, trong buổi làm việc sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tại nhà ga Cát Linh - ga cuối cùng của Dự án. Cùng dự làm việc với Phó Thủ tướng sáng nay có ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải (GTVT), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Sau khi thị sát nhà ga, lãnh đạo Chính phủ đã lên tàu đi thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã có cuộc trao đổi với ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông về tiến độ, chất lượng Dự án.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt vấn đề: "Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác".

Trả lời lãnh đạo Chính phủ, ông Đường Hồng cho biết: "Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập".

Giám đốc Dự án cũng cho rằng, Cát Linh - Hà Đông là Dự án đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, Việt Nam cũng lần đầu tiên có đường sắt trên cao nên các trình tự trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, nhiều cái mới mẻ, các bên cũng chưa có kinh nghiệm để thực hiện.

Phó Thủ tướng nhắc nhở: "Quan trọng nhất là phải nghe tư vấn độc lập, họ là tư vấn quốc tế nên đơn vị thực hiện dự án phải tôn trọng cái chung". Ông Đường Hồng cho hay: "Chúng tôi rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn".

Dân Trí thông tin thêm, cũng trong buổi làm việc, đại diện Tổng thầu Trung Quốc khẳng định với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để sớm bàn giao, đưa tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào vận hành, khai thác thương mại.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng. Với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên cao. Dự án chính thức vận hành thử liên động toàn hệ thống vào tháng 9/2018.

Sau khi kết thúc 6 tháng thử nghiệm, dự kiến bắt đầu khai thác thương mại trong tháng 4/2019, nhưng kế hoạch này đã bị "phá sản" do "vướng" 1% khối lượng dự án án chưa hoàn thành.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/du-an-duong-sat-cat-linh---ha-dong-cham-tien-do-pho-thu-tuong-trao-doi-nong-voi-tong-thau-trung-quoc-a295200.html