Dự án Tiên Trang Thanh Hóa: Người dân mất đất, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lí


Thứ 3, 09/10/2018 | 09:17


Công ty TNHH SoTo (Cty SoTo) đã có nhiều sai phạm khiến người dân bức xúc, phản đối và làm đơn tố cáo. Cụ thể như: tự ý chuyển đổi đất....

Dự án (DA) khu Đô thị du lịch Biển Tiên Trang được cấp phép đầu tư đến nay đã 10 năm nhưng vẫn “dậm chân” tại chỗ, chủ đầu tư có nhiều vi phạm ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Như đã phản ánh ở các bài viết trước, trong quá trình triển khai DA, Công ty TNHH SoTo (Cty SoTo) đã có nhiều sai phạm khiến người dân bức xúc, phản đối và làm đơn tố cáo. Cụ thể như: tự ý chuyển đổi đất, giao đất ở cho các hộ tái định cư trên đất chưa được quy hoạch nên không làm được sổ đỏ; thi công đường gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của các hộ dân... 

Người dân kêu cứu vì bị mất đất

Ngày 20/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 11336/UBND–CN, về việc đồng ý chủ trương, địa điểm cho Cty SoTo làm bãi tập kết cát tạm thời phục vụ thi công dự án Đô thị du lịch biển Tiên Trang ở xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, có diện tích là 2,55ha, thời gian tập kết tạm dến ngày 17/5/2018.

Tiếp đến, ngày 30/5/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 6036/UBND–NN về việc đồng ý cho Cty SoTo được gia hạn thời gian tập kết tạm thời phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật DA Đô thị du lịch biển Tiên Trang sau khi đã hết hạn theo văn bản 11336 nêu trên.

Bãi tập kết cát có diện tích 8ha tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương

Tuy nhiên, người dân vô cùng bức xúc phản ánh về việc Cty SoTo trong quá trình triển khai DA đã tự ý tập kết cát trên đất lúa của nhiều hộ gia đình ngoài phần diện tích 2,55 heta được tỉnh chấp nhận theo văn bản số11336/UBND–CN. Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt ra câu hỏi rằng UBND huyện Quảng Xương có lạm quyền đồng ý cho Cty SoTo thuê 5 heta đất nông nghiệp làm bãi tập kết vật tư phục vụ DA khi chưa thông qua UBND tỉnh hay không.

Theo phản ánh của người dân, Cty SoTo đã ngang nhiên chiếm đoạt nhiều diện tích đất lúa làm bãi tập kết cát, sau đó đưa máy ủi, máy múc vào tiến hành san lấp.

Ông Lê Xuân Từ thôn Lộc Tại, xã Quảng Lợi cho biết: Gia đình có thửa đất số 08, diện tích là 500m² (Giấy chứng nhận số 03572/QSDĐ/2185/QĐ-UB, ngày 30/9/2004 của UBND huyện Quảng Xương). Năm 2007 gia đình ông chuyển nhượng cho ông Hải - giám đốc công ty SoTo với giá 8 triệu đồng, mục đích sử dụng làm đất lúa, thời gian chuyển nhượng đến tháng 6/2013, nhưng cho đến nay, mặc dù thời gian chuyển nhượng đã qua từ lâu, ông Hải vẫn không trả đất cho gia đình ông.

“Sau khi hết hạn hợp đồng, ông Hải không trả đất cho tôi, thay vào đó ông Hải đã sử dụng vào việc tập kết cát phục vụ cho DA du lịch, nhiều lần gia đình tôi đã làm đơn gửi lên UBND xã Quảng Lợi để giải quyết nhưng xã đã không giải quyết dứt điểm, thay vào đó là đề nghị hai bên tự thỏa thuận. Nhưng cho đến nay, đất đã bị ông Hải lấy, xã và huyện cũng không giải quyết, gia đình tôi rất lo lắng và hoang mang. Hiện nay có khoảng 05 gia đình bị chiếm đất như thế này.” Ông Từ bức xúc.

Chung cảnh đất ruộng đang làm tự dưng mất là hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhất, thôn Lộc Tại, xã Quảng Lợi; gia đình ông cũng có 500m², đã một năm nay gia đình không còn ruộng để trồng lúa vì hiện tại diện tích đất đó nay là bãi tập kết cát cho DA khu Đô thị du lịch biển Tiên Trang.

Ông Nhất cho hay: “Gia đình tôi sẵn sàng ủng hộ nhà nước khi có DA nhưng cách hành xử không còn coi luật pháp ra gì thế này thì không ổn lắm. Gia đình tôi chưa biết một thông tin gì, xã và phía Cty SoTo chưa có một buổi làm việc, thông tin chi tiết với gia đình tôi đã tiến hành tập kết cát lên đó. Ruộng mất, đã một năm nay không có việc làm, người dân chúng tôi không còn biết kêu vào ai nữa.”

Huyện Quảng Xương báo cáo vòng vo?

Theo phản ánh của người dân, UBND huyện Quảng Xương đã tự ý cho Cty SoTo thuê 05 hetta đất lúa làm bãi tập kết vật tư phục vụ DA.

UBND huyện Quảng Xương đã cho Cty SoTo thuê 5ha để tập kết vật tư khi chưa thông qua UBND tỉnh. Được biết, phần lớn là đất lúa của người dân.

Cụ thể, ngày 03/7/2017, ông Nguyễn Đình Dự - phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký văn bản số 765/UBND-TN&MT, về việc cho phép Cty SoTo được sử dụng các vị trí tại các Lô 10 – 11 – 12 và Lô E có diện tích khoảng 5ha thuộc dự án Cụm công nghiệp và khu đô thị Tiên Trang để làm điểm tập kết vật tư tạm thời phục vụ thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Đô thị du lịch biển Tiên Trang.

Thấy có dấu hiệu khuất tất, người dân đã đem đơn tố cáo gửi lên UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 07/6/2018, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 6481/UBND-TD về việc chỉ đạo UBND huyện Quảng Xương giải quyết nội dung đơn công dân tố UBND huyện lợi dụng chức quyền cho Cty SoTo mượn 5 hetta đất để tập kết cát.

Ngày 29/6/2018, UBND huyện Quảng Xương đã có  văn bản số 845/UBND-TNMT về việc trả lời đơn thư của công dân.

Nội dung văn bản trả lời có nêu: “thực hiện công tác thi công dự án Đô thị du lịch biển Tiên Trang tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, Cty SoTo đã xin ý kiến  UBND tỉnh về việc tập kết cát tạm thời phục vụ thi công và được UBND tỉnh đồng ý tại văn bản số 11336/UBND-CN về việc đồng ý chủ trương cho Cty SoTo làm bãi tập kết tạm thời phục vụ thi công dự án; văn bản số 6036/UBND –NN ngày 30/5/12018 về việc Cty SoTo xin gia hạn thời gian bãi tập kết phục vụ dự án. Và nội dung tố cáo là không có cơ sở.”

Ngày 20/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ra văn bản số 11336/UBND – CN, về việc đồng ý chủ trương, địa điểm cho Cty SoTo làm bãi tập kết cát tạm thời, trong khi đó UBND huyện Quảng Xương đã có văn bản số 765/UBND – TN&MT ngày 03/7/2017, về việc cho phép Cty SoTo được sử dụng các vị trí tại các Lô 10 – 11 – 12 và Lô E có diện tích khoảng 5ha. Như vậy, công dân thắc mắc, gửi đơn tố cáo về nội dung liên quan lên UBND tỉnh là có căn cứ.

Có thể thấy việc UBND huyện Quảng Xương giải quyết, trả lời đơn tố cáo của công dân có dấu hiệu vòng vo. Cụ thể, UBND huyện Quảng Xương đã dùng văn bản của UBND tỉnh từ tháng 9 (11336/UBND) để áp dựng trả lời công dân cho văn bản tháng 7 (765/UBND – TN&MT).

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc...

Doãn Tài

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-an-tien-trang-thanh-hoa-nguoi-dan-mat-dat-cac-co-quan-chuc-nang-van-chua-co-bien-phap-xu-li-a246960.html