Dự báo lợi nhuận quý III của 9 ngân hàng bị sụt giảm


Thứ 7, 23/10/2021 | 10:00


Cùng sự kiện

Theo Fiin Group, việc gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng là 2 nguyên nhân chính cho sự sụt giảm lợi nhuận của nhóm ngành ngân hàng.

Tốc độ lợi nhuận ngân hàng tăng chậm lại

Theo báo cáo của Fiin Group, thống kê sơ bộ trên 9 ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UpCOM chiếm hơn 34,1% vốn hóa toàn thị trường, lợi nhuận của các ngân hàng dự kiến giảm quý thứ hai liên tiếp so với quý liền kề. Lợi nhuận của riêng quý III của 9 ngân hàng giảm hơn 13% so với quý liền trước và đây là quý thứ hai liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm.

“Gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 là hai nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này”, Fiin Group cho hay. Nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng tăng gần 11%, tốc độ tăng đã chậm lại trong 2 quý gần đây.

du bao loi nhuan quy iii cua 9 ngan hang bi sut giam dspl
Fiin Group dự báo 9 ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán lợi nhuận quý III sẽ giảm.

Theo Fiin Group, riêng với ngân hàng, việc so sánh với quý liền kề có nghĩa hơn việc so sánh với cùng kỳ năm trước, vốn chỉ nên áp dụng cho khối doanh nghiệp phi tài chính và những ngành mang tính chu kỳ.

Trong nhóm ngân hàng này, Fiin Group dự báo Vietcombank (VCB) và VietinBank (CTG) được cho là sẽ lội ngược dòng với mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 0,9% và 4,9%, chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý 2 trước đó.

Trong khi đó, VIB dự kiến có lợi nhuận giảm mạnh gần 40% so với quý II, do các mảng kinh doanh chính (bao gồm cho vay mua nhà, ôtô và bán chéo bảo hiểm) bị tác động tiêu cực bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn.

Fiin Group nhận định, giá cổ phiếu ngân hàng cũng đã phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém tích cực, với mức giảm 14% kể từ đầu tháng 7 sau khi đã tăng gần 50% trong nửa đầu năm nay, đưa định giá dựa trên giá trị sổ sách (P/B) của khối ngân hàng về 2,08x từ mức đỉnh 2,65x đầu tháng 5.

Tuy nhiên, đây vẫn là mức khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành bao gồm Thông tư 14 cũng như thực tế tác động của dịch COVID-19 đến chất lượng tín dụng của người vay.

Gọi tên nhóm ngành hưởng lợi trong quý III

Với 32 doanh nghiệp phi tài chính đã có ước tính sơ bộ, Fiin Group cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận đến từ các doanh nghiệp hưởng lợi đà tăng giá hàng hóa và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Lợi nhuận sau thuế quý III của 32 doanh nghiệp được dự báo có thể tăng gần 37% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong bối cảnh giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn kéo dài trong quý III. So với quý II trước đó, lãi sau thuế giảm hơn 13%.

Tăng trưởng so với cùng kỳ chủ yếu ghi nhận tại các nhóm ngành hưởng lợi. Như nhóm thép, phân bón, hóa chất tăng nhờ đà tăng giá hàng hóa; nhóm vận tải biển, thực phẩm nhờ đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng do giãn cách tại khối công nghệ thông tin.

Ở chiều ngược lại, một số ngành dự kiến có lợi nhuận giảm mạnh do tiêu dùng trong nước sụt giảm vì ảnh hưởng của giãn cách xã hội, bao gồm Hàng cá nhân (PNJ), Bia (SAB), Cao su (HRC), Khí đốt (GAS) và Dược phẩm (IMP).

Fiin Group cho rằng, đây cũng là những nhóm ngành sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi các hoạt động kinh tế và giao thương được kích hoạt trở lại theo chiến lược sống chung với COVID-19.

Thu Huyền

Bài viết đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (35)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-bao-loi-nhuan-quy-iii-cua-9-ngan-hang-bi-sut-giam-a517002.html

 • Hòa Phát lần đầu tiên đạt lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng

  Hòa Phát lần đầu tiên đạt lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng

  Quý III/2021, Hòa Phát đạt 38.900 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế ở mức 10.350 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này đạt quy mô lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng chỉ trong một quý.
 • SHB ghi nhận lợi nhuận kỷ lục từ trước tới nay

  SHB ghi nhận lợi nhuận kỷ lục từ trước tới nay

  Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tài chính tăng trưởng bứt phá. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 5.055 tỷ đồng, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 86% kế hoạch cả năm. Với kết quả kinh doanh ấn tượng thời gian qua, đặc biệt là hàng loạt sự kiện nổi bật tạo nên nhiều lợi thế cho SHB trong việc nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, tạo đà tăng trưởng bứt phá trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
 • Idico muốn nâng kế hoạch lợi nhuận lên gấp đôi

  Idico muốn nâng kế hoạch lợi nhuận lên gấp đôi

  Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường 2021, Idico dự kiến điều chỉnh tăng kế hoạch doanh thu thuần từ 996 tỷ đồng lên 1.711 tỷ đồng.