Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh cuối tháng 9


Thứ 4, 03/09/2014 | 15:06


(ĐSPL) – Sự xuất hiện của những cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có thể ảnh hưởng tới Việt Nam và khiến Bắc Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào nửa cuối tháng 9.

(ĐSPL) – Sự xuất hiện của những cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có thể ảnh hưởng tới Việt Nam và khiến Bắc Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào nửa cuối tháng 9.

 - Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh cuối tháng 9
Ảnh minh họa.

Theo tin tức từ Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, sự xuất hiện của những cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có thể ảnh hưởng tới Việt Nam và khiến Bắc Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào nửa cuối tháng 9. Bên cạnh đó, các tỉnh Trung Bộ cũng đang chuyển sang mùa mưa nên cần chủ động đề phòng mưa lớn, kéo theo lũ quét và sạt lở đất đá.

Tại Bắc Bộ, nền nhiệt độ trung bình của tháng 9 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ từ -0.5 đến 0.5 độ C.

Tương tự như vậy, ở Trung Bộ nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với TBNN.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với TBNN.

Về lượng mưa, Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20-40\% so với TBNN.

Ở khu vực Trung Bộ Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa cao hơn hơn từ 20\% đến 40\%. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20 đến 20\% so với TBNN.

Đặc biệt, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn hơn từ 20\% đến 40\% so với TBNN, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên phạm vi cả nước từ ngày 4/9 đến ngày 5/9:

Các tỉnh miền Bắc: Từ ngày mai (4/9) đến ngày 5/9, các tỉnh miền Bắc nằm ở rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14 – 17 độ vĩ Bắc, trên cao là rìa tây nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên có mưa rào và dông vài nơi, mưa xảy ra chủ yếu vào giai đoạn gần sáng là chính. Nền nhiệt độ cao nhất trong ngày có xu hướng tăng dần.

Các tỉnh miền Trung: Do dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14 – 17 độ vĩ Bắc đang hoạt động yếu nên ngày mai (4/9) mưa giảm và chỉ còn xảy ra ở một vài nơi. Sau đấy dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên mưa dông với diện rải rác xảy ra chủ yếu ở phần phía Nam và tập trung vào thời điểm chiều tối và đêm là chính, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nền nhiệt độ không dao động nhiều so với những ngày vừa qua.

Các tỉnh miền Nam: Ngày mai (4/9) trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thời tiết tốt, trời nắng. Sau đó do dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối mai cho đến ngày 05/9 mưa dông có xu hướng tăng lên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời điểm mưa tập trung vào chiều và đêm. Nhiệt độ từ ngày 5/9 lại có xu hướng giảm nhẹ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-bao-thoi-tiet-mien-bac-don-khong-khi-lanh-cuoi-thang-9-a49235.html