Du lịch và tiêu dùng Trung Quốc hưởng lợi từ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19


Phương Uyên

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55


Cùng sự kiện

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đang diễn ra, kỳ nghỉ lễ Trung thu và Quốc khánh kéo dài 8 ngày sắp tới được cho là sẽ giúp thúc đẩy thị trường tiêu dùng và du lịch Trung Quốc.

Làn sóng khách du lịch đổ xô đến Hàng Châu

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 được tổ chức tại Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) từ ngày 23/9 đến ngày 8/10. Tờ Securities Daily trích dẫn dự báo của cơ quan du lịch Hàng Châu cho biết thành phố này sẽ ghi nhận làn sóng du lịch mãnh liệt trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, dự kiến đón được hơn 20 triệu khách du lịch.

Tin thế giới - Du lịch và tiêu dùng Trung Quốc hưởng lợi từ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19
Hàng Châu (Trung Quốc) ghi nhận lượng khách du lịch tăng đáng kể. Ảnh: China Daily 

Đến ngày 18/9, số lượng đặt vé máy bay đến Hàng Châu tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Theo Cổng thông tin du lịch Qunar, trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, số lượng đặt phòng khách sạn tại đây tăng 4,4 lần và doanh số bán vé ngắm cảnh tăng 20%.

"Số lượng đặt phòng tại khách sạn của chúng tôi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại", quản lý tại một khách sạn Hàng Châu thông tin với Global Times. Giá cả tại một số khách sạn ở Hàng Châu đã tăng hơn gấp đôi. Người dân Hàng Châu chia sẻ rằng họ có thể cảm nhận rõ rệt tác động của làn sóng du lịch lớn tại đây thông qua những khó khăn trong việc đặt vé máy bay và vé tàu.

Đại hội thể thao châu Á cũng đang giúp thúc đẩy ngành du lịch ở tất cả các thành phố đồng đăng cai sự kiện này. Theo Qunar, trong những tuần gần đây, lượng tìm kiếm phòng ở Ninh Ba, Ôn Châu, Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa đã tăng 2 lần so với tháng trước. Trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Á, lượng đặt phòng khách sạn và vé vào cửa tại các thành phố đồng đăng cai này tăng vọt hơn 5 lần so với bình thường và hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Cú hích cho ngành tiêu dùng địa phương

Không chỉ Hàng Châu hưởng lợi từ ASIAD, các nhà phân tích Trung Quốc dự đoán sự kiện sẽ là động lực lớn thúc đẩy các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng như thể thao, văn hóa, dịch vụ ăn uống cho các thành phố lân cận Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Đến ngày 20/9, lượng đặt bàn ăn tại chỗ trong ngành dịch vụ ăn uống tại tỉnh Triết Giang đã tăng 380% so với cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu từ các nền tảng ẩm thực trực tuyến như Meituan và Dianping. Báo cáo của Qunar cho thấy, lượng đặt chỗ cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ bữa sáng tại tỉnh này hiệnxếp thứ hai trên toàn Trung Quốc vào dịp Tết Trung thu và Quốc khánh sắp tới.

Tin thế giới - Du lịch và tiêu dùng Trung Quốc hưởng lợi từ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (Hình 2).
Đại hội thể thao châu Á cũng thúc đẩy mạnh mẽ ngàng ngành tiêu dùng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Đại hội thể thao châu Á cũng mang lại cơn sốt tiêu thụ các dịch vụ thể thao đối với thị trường Trung Quốc. Tính đến ngày 20/9, số lượng đơn đặt hàng đồ thể thao và thể hình ở tỉnh Chiết Giang đã tăng 150% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đồ tập thể hình và các môn thể thao liên quan đến bóng tăng nhanh nhất.

Xem thêm: Triều Tiên quyết định trục xuất binh sỹ Mỹ xâm nhập trái phép lãnh thổ

Trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu các mặt hàng thể thao Yiwu của Trung Quốc cũng đã ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng lên trong bối cảnh Đại hội thể thao thu hút sự quan tâm của người dân khắp châu Á. Một số nhà cung cấp mặt hàng bóng đá cho biết các đơn đặt hàng đã nhận kín đến hết tháng 10.

Theo tờ Securities Daily, số liệu thống kê từ cơ quan hải quan cho thấy từ tháng 1 đến tháng 7/2023, Yiwu đã xuất khẩu 4,21 tỷ NDT đồ thể thao, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng thể thao sang các nước châu Á cũng tăng 12,7% so với cùng kỳ lên 1,42 tỷ NDT.

Chuyên gia Pan Helin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kỹ thuật số và Đổi mới Tài chính tại Chiết Giang - đánh giá đại hội thể thao lớn nhất trong lịch sử sẽ thúc đẩy ngành du lịch và khách sạn của thành phố Hàng Châu tăng trưởng đáng kể.

Ông Helin nhận định rằng, Đại hội thể thao châu Á năm nay cũng sẽ tạo đà cho ngành công nghiệp thể thao phát triển, khi thành phố Hàng Châu tổ chức nhiều sự kiện thể thao và các chương trình khác trong tương lai.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-lich-va-tieu-dung-trung-quoc-huong-loi-tu-dai-hoi-the-thao-chau-a-a592918.html