Dư luận đánh giá tích cực Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung


Chủ nhật, 15/12/2019 | 08:55


Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn phản đối việc giải quyết những tranh chấp thương mại và kinh tế thông qua các hình thức áp thuế.

Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn phản đối việc giải quyết những tranh chấp thương mại và kinh tế thông qua các hình thức áp thuế, cho rằng không ai thắng trong một cuộc chiến thương mại.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/12 đánh giá rằng thỏa thuận một phần, hay còn gọi là "thỏa thuận giai đoạn 1," giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, là "thông tin tích cực" đối với Mỹ và Trung Quốc cũng như các nước trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng Slovenia đang ở thăm Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn phản đối việc giải quyết những tranh chấp thương mại và kinh tế thông qua các hình thức áp thuế, cho rằng không ai thắng trong một cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc cũng bác bỏ việc sử dụng sức ép đơn phương, một hành động được coi là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo ông Vương Nghị, thỏa thuận vừa đạt được cho thấy tinh thần tôn  trọng lẫn nhau và là kết quả của việc  tham vấn dựa trên cơ sở bình đẳng, giải quyết mối quan ngại của cả hai bên, không chỉ đáp ứng mong muốn của Trung Quốc, mà của cả cộng đồng quốc tế, vì lợi ích chung của người dân 2 nước.

Tuy nhiên, ông Vương Nghị cho rằng quan hệ Mỹ-Trung vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề đòi hỏi cách xử lý thận trọng của cả 2 bên.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc để giải quyết những bất đồng một cách hiệu quả, tăng cường hợp tác cùng cơ lợi nhằm thúc đẩy quan hệ song phương thông qua hợp tác và phát triển ổn định.

Mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 không phải là nhằm bắt đầu giải quyết tất cả các vấn đề thương mại của hai bên, nhưng là bước tránh một cuộc chiến thương mại "khốc liệt" có thể gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, đánh giá về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chuyên gia Jason Draho của UBS Global Wealth Management cho rằng thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà Mỹ và Trung Quốc đạt được ngày 13/12 sẽ có tác động tích cực tới niềm tin của giới doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước trên thế giới.

Theo ông Draho, một điểm tích cực khác là thỏa thuận trên, bao gồm các vấn đề về tài sản trí tuệ, tiếp cận thị trường, tiền tệ và dịch vụ tài chính, không chỉ đơn thuần là dỡ bỏ thuế quan hay việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: CGTN

Chuyên gia này nhận định tác động quan trọng nhất của thỏa thuận sẽ là sự cải thiện được chờ đợi về niềm tin của doanh nghiệp. Bất ổn gia tăng do xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp trì hoãn các kế hoạch đầu tư kể từ năm 2018 đến nay.

Theo ông Draho, nếu thỏa thuận được coi là “mở đường” cho việc chấm dứt tình trạng leo thang thương chiến, các doanh nghiệp của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác ở châu Á sẽ khôi phục đầu tư vào các dự án đang bị đình trệ.

Sự cải thiện mới đây trong các lĩnh vực chế tạo và thương mại ở một số nơi trên thế giới có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2020 và mức tăng trưởng chung của thế giới có thể “nhích nhẹ.”

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc thông báo hai bên đã nhất trí về thỏa thuận giai đoạn 1 giúp giải quyết bất đồng đẩy hai nước vào một cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 21 tháng qua.

Cả Washington và Bắc Kinh ngay sau đó tuyên bố sẽ ngừng áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau kể  từ ngày 15/12. Theo đó, Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc, song vẫn duy trì mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây.

Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung từ 5-10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá gần 160 tỷ USD của Mỹ, đồng thời vẫn giữ nguyên quyết định trước đó hoãn đánh thuế bổ sung đối với mặt hàng ôtô và các linh kiện sản xuất tại Mỹ.Cùng ngày, tạp chí Wall Street có bài viết cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung vừa đạt được là "tin tức kinh tế đáng mong đợi."

Theo bài báo, thỏa thuận này về cơ bản nhằm ngăn chặn những thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt thuế của Mỹ và thậm chí có thể đem lại một số tiến triển đối với một số vấn đề tồn tại lâu nay như đánh cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Phương Hoa

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-luan-danh-gia-tich-cuc-thoa-thuan-thuong-mai-my---trung-a304652.html