Dụ người vay thế chấp bằng "hình nóng", khi "sập bẫy" dọa tung ảnh buộc trả lãi "cắt cổ"


Thứ 5, 02/12/2021 | 10:38


Cùng sự kiện

Với nhiều người vay không có tài sản, giấy tờ để thế chấp, các đối tượng cho thế chấp bằng hình ảnh cá nhân, thậm chí cả hình ảnh nhạy cảm của họ để được giải ngân. Đến hạn trả nợ, chúng dọa tung "hình nóng" để buộc người vay trả tiền với lãi suất "cắt cổ".

Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an TP.Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ phá thành công chuyên án "tín dụng đen" với lãi suất lên tới 365%/năm.

Cơ quan công an đã bắt giữ 2 đối tượng Lương Minh Ngọc (SN 1996, huyện Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (SN 1993, TP.Đồng Hới) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

du nguoi vay the chap bang hinh nong khi sap bay doa tung anh buoc tra lai cat co
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc (bên trái) và Nguyễn Thái Quý. (Ảnh: ANTĐ)

An ninh thủ đô thông tin, thủ đoạn của các đối tượng là triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội để quảng cáo mời mọc người vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Chúng buộc người vay phải thế chấp, cầm cố những tài sản có giá trị hoặc giấy tờ tùy thân khác.

Cá biệt, đối với nhiều người vay không có tài sản, giấy tờ để thế chấp, các đối tượng cho thế chấp bằng hình ảnh cá nhân, thậm chí cả hình ảnh nhạy cảm của họ để được giải ngân.

Khi đã "sập bẫy", đến hạn trả nợ, người vay chưa có tiền để trả lãi, trả gốc, các đối tượng lại dùng chiêu trò dọa dẫm người vay và gửi những hình ảnh nhạy cảm của họ đến người thân, bạn bè, thậm chí công khai trên mạng xã hội để buộc người vay trả tiền với lãi suất "cắt cổ".

Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn yêu cầu "con nợ" tìm người quan hệ tình dục, quay video gửi cho chúng… Bước đường cùng, các nạn nhân phải trình báo cơ quan Công an.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng thường cho vay các gói vay từ 5-150 triệu đồng, lãi suất từ 180%-365%/năm.

Từ năm 2018 đến nay, đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Đại úy Phạm Xuân Thắng - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết trên báo Quảng Bình: Qua vụ án này, người dân, nhất là các bạn trẻ, cần hết sức tỉnh táo và cảnh giác khi tương tác trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội, đặc biệt đối với những tin nhắn, hình ảnh, quảng cáo việc làm hoặc cho vay nhưng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không thế chấp… Cần làm chủ bản thân và nói không với “tín dụng đen” để tránh những hệ lụy không đáng có.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-nguoi-vay-the-chap-bang-hinh-nong-khi-sap-bay-doa-tung-anh-buoc-tra-lai-cat-co-a521038.html