Dự thảo 10 tiêu chí an toàn mới để TP.HCM mở cửa lại trường học gồm những gì?


Thứ 4, 06/10/2021 | 14:26


Cùng sự kiện

Sở GD&ĐT đã đưa ra 10 tiêu chí an toàn tại trường học với hai mức đánh giá 'đạt' và 'không đạt', có 6 tiêu chí đạt trở lên mới được hoạt động.

Mới đây, sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục trình UBND TP.HCM dự thảo lần thứ ba bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học trong phòng, chống dịch.

So với dự thảo trước, lần này, Sở đưa ra thêm tiêu chí cho các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống và thay đổi một số tiêu chí khác.

Ở bộ tiêu chí đánh giá an toàn cho cơ sở giáo dục phổ thông, sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất 10 tiêu chí thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt, thay vì chấm điểm thang điểm 10 như dự thảo lần trước.

tp hcm dua ra 10 tieu chi an toan moi de mo cua truong hoc dspl 2
Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra 10 tiêu chí an toàn mới để mở cửa trường học. Ảnh minh họa

Về tỷ lệ giáo viên tiêm vaccine, bộ tiêu chí yêu cầu 100% giáo viên, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh, sẽ được chấm loại đạt. Dưới tỷ lệ này là không đạt. Đây cũng là một điểm mới được đưa vào trong dự thảo bộ tiêu chí lần này.

Về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa tại trường học, bộ tiêu chí yêu cầu số lớp và số học sinh trong mỗi lớp không quá 50% theo tiêu chuẩn hiện hành (lớp tiểu học 35 em, lớp THCS, THPT 45 em). Nếu quá 50%, trường bị chấm không đạt.

Khoảng cách giữa các học sinh, giáo viên, nhân viên tập trung trong phòng học, phòng làm việc từ một mét trở lên. Ở bên ngoài, khoảng cách này là 2 mét. Thực hiện đúng được chấm đạt, có thời điểm không thực hiện đúng sẽ không đạt.

Đáng chú ý, dự thảo bộ tiêu chí lần 3 yêu cầu không tổ chức hoạt động bán trú/nội trú, căn tin, xe đưa rước mới được chấm đạt. Với tiêu chí này, các trường phổ thông nội trú sẽ gặp khó khăn.

Trong khi bản dự thảo lần trước, các trường không tổ chức hoạt động bán trú/nội trú, căn tin, xe đưa rước được chấm 10 điểm, nếu tổ chức nhưng đảm bảo an toàn được chấm 5 điểm.

tp hcm dua ra 10 tieu chi an toan moi de mo cua truong hoc dspl 1

Ngoài ra, bộ tiêu chí tại cơ sở giáo dục mầm non cũng gồm 10 thành phần và cách đánh giá tương tự. Lớp học ở trường mầm non không được quá 50% (với trường mầm non 25-35 là em mỗi lớp, tuỳ độ tuổi), lớp mẫu giáo tư thục không quá 15 em.

Hoạt động nội trú ở trường phổ thông được thay bằng tiêu chí "hoạt động sau 16h30". Nếu trường mầm non, lớp mẫu giáo không hoạt động sau giờ này, hoặc có hoạt động nhưng đảm bảo phòng chống dịch được chấm đạt.

Riêng bộ tiêu chí tại trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khoá có 9 thành phần. Giáo viên, người học được tiêm đủ vaccine, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang... là những yêu cầu chính.

Theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, từ ngày 1/10, các hoạt động giáo dục tiếp tục theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình; từng bước củng cố điều kiện để kết hợp dạy trực tiếp.

Các loại hình đào tạo mà người dạy và người học đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 có thể tổ chức trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Cần Giờ là địa phương đầu tiên đề xuất tổ chức dạy học trực tiếp thí điểm tại 2 trường Tiểu học Thạnh An, THCS - THPT Thạnh An.

Dự kiến, hai trường này mở cửa đón một phần học sinh từ ngày 11/10.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-thao-10-tieu-chi-an-toan-moi-de-tphcm-mo-cua-lai-truong-hoc-gom-nhung-gi-a515400.html