Đưa ra ánh sáng cán bộ “nhúng chàm” tiếp tay cho Đường “Nhuệ”


Thứ 7, 25/04/2020 | 23:57


Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 cán bộ liên quan vụ án Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”).

Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 cán bộ liên quan vụ án Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”). Cơ quan công an cũng đang thu thập hồ sơ từ trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện ở Thái Bình để phục vụ công tác điều tra.

Công an làm việc với các trung tâm phát triển quỹ đất

Tối 16/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự đối với 4 cán bộ đang công tác tại sở Tư pháp và sở TN&MT tỉnh Thái Bình.

Các bị can bị khởi tố, bắt giữ gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), Giám đốc trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), Đấu giá viên trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), Trưởng phòng của trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở TN&MT Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), nhân viên trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, sở TN&MT Thái Bình.

Vợ chồng Đường “Nhuệ” khoe tiền trên Facebook.

Trong suốt thời gian dài, các dự án đấu giá đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều có bóng dáng, sự xuất hiện của cặp vợ chồng Đường Dương. Gần như đã tham gia dự án đấu giá bất động sản nào, vợ chồng Đường Dương đều trúng lớn với giá sát giá sàn. Từ đó, đã tạo nên sự hoài nghi cho dư luận, nghi phía sau cặp vợ chồng đại gia này có tình trạng “quân xanh, quân đỏ” liên quan đến việc đấu giá các dự án.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang phối hợp VKSND tỉnh tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đang thu thập hồ sơ từ trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện Đông Hưng, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, TP.Thái Bình... để phục vụ công tác điều tra.

Chỉ đấu giá “đất vàng”

Như ĐS&PL đã đưa tin, công ty bất động sản Đường Dương do Nguyễn Thị Dương, vợ Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) làm giám đốc, có trụ sở tại 366 Lê Quý Đôn, trung tâm TP.Thái Bình. Đây cũng là nơi làm nên “tên tuổi” của đại gia Đường “Nhuệ” bởi cặp vợ chồng này liên tục lên mạng xã hội khoe tiền, khoe đất và đi làm từ thiện với tư cách là doanh nhân thành đạt.

Hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty bất động sản Đường Dương bắt đầu từ năm 2015 và chủ yếu dựa vào việc đấu giá đất, sau đó bán lại cho người khác để kiếm lời. Theo phản ánh của nhiều cán bộ tại các trung tâm phát triển quỹ đất, khi đấu giá đất, vợ chồng Đường “Nhuệ” chỉ chọn lô đẹp, còn lô nhỏ hay vị trí không đắc địa thì bỏ qua.

Số liệu báo Thanh Niên thu thập tại trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản cho thấy, trong năm 2019, vợ chồng Đường “Nhuệ” đã đấu trúng nhiều lô đất có giá trị lớn. Trong đó, chỉ tính riêng đợt đấu giá khu tái định cư Đồng Lôi, TP.Thái Bình vào tháng 9/2019, Đường “Nhuệ” đã đấu trúng 10 lô đất, trị giá mỗi lô đều trên 2 tỷ đồng. Đối với những đấu giá đất giãn dân, đất chuyển đổi quỹ đất 5% để lấy kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản tại các huyện Đông Hưng, Kiến Xương..., cặp vợ chồng này cũng liên tục đấu trúng, ngoài các lô đất lẻ còn cả khu đất lớn.

Trong nhiều cuộc đấu giá đất tại địa phương, vợ chồng Đường “Nhuệ” hầu như “ôm” hết các lô đất được đưa ra đấu giá. Đơn cử, tại cuộc đấu giá đất tại xã Lô Giang (huyện Đông Hưng) đầu năm 2019, chỉ có 25 lô đất được bán ra nhưng vợ chồng Đường “Nhuệ” đã đấu trúng tới 20 lô. Trước đó, năm 2018, vợ chồng Đường “Nhuệ” đấu trúng 24 lô đất khác tại xã Đông Phương (huyện Đông Hưng) theo diện trên.

Đường “Nhuệ” bị tố dùng xã hội đen trong hoạt động đấu giá đất.

Đáng chú ý, việc vợ chồng Đường “Nhuệ” trúng đấu giá đất vàng và cách thức thực hiện của họ đều có bóng dáng xã hội đen. Trước, trong và sau mỗi cuộc đấu giá, vợ chồng Đường “Nhuệ” thường dẫn theo vài chục đàn em xăm trổ kín mình đến thị uy bằng nhiều cách thức. Trong đó, khống chế, đe dọa người mua hồ sơ đấu giá, cho ngồi cùng người đấu giá ép họ bỏ giá, hoặc đứng ra đàm phán để họ bỏ giá thấp...

Một cán bộ làm việc trong lĩnh vực đấu giá xin giấu tên chia sẻ, chính ông và gia đình đã bị Đường "Nhuệ" trực tiếp hoặc cho đàn em đe dọa, bắt làm theo ý mình vào năm 2018. Khi đó, ông đã trình báo vụ việc tới Công an TP.Thái Bình nhưng không nhận được câu trả lời.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết: "Vụ án này công an tỉnh đã chủ động và được chỉ đạo từ lãnh đạo bộ Công an phải làm rất kiên quyết. Kể cả Tỉnh ủy Thái Bình, UBND tỉnh cũng chỉ đạo phải làm kiên quyết vụ án này. Còn thông tin có dấu hiệu bảo kê của cơ quan chức năng thì chúng tôi phải điều tra, căn cứ vào các chứng cứ xác thực, khách quan mới kết luận được. Quá trình điều tra, xử lý vụ án này chúng tôi không chịu áp lực nào cả".

Thủy Tiên (T/h)

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Chủ Nhật (16)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dua-ra-anh-sang-can-bo-nhung-cham-tiep-tay-cho-duong-nhue-a320992.html