Đức bắt 25 đối tượng âm mưu dùng bạo lực chống đối chính phủ


Thứ 4, 07/12/2022 | 19:26


Cùng sự kiện

Đức đã bắt giữ 25 thành viên của một nhóm cực hữu có âm mưu dùng bạo lực chống đối chính phủ.

Ngày 7/12 (giờ địa phương), Đức đã bắt giữ 25 đối tượng được coi là thành viên hoặc người ủng hộ một nhóm cực hữu có âm mưu dùng bạo lực chống đối chính phủ. Các công tố viên cho biết nhóm này lấy cảm hứng từ các thuyết âm mưu của QAnon và Reichsbuerger. Đây là những nhóm không công nhận tính hợp pháp của nước Đức hiện đại.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết chính phủ sẽ đáp trả bằng luật pháp đối với những nỗ lực chống đối nhà nước như trên. Đức sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ âm mưu của nhóm này đã được thực hiện tới đâu.

Bà Faeser nói trong một tuyên bố: "Các cuộc điều tra đã cung cấp cái nhìn sơ bộ về những mối đe doạ khủng bố từ các thuyết âm mưu của Reichsbuerger".

Đồng thời, bộ trưởng Nội vụ Đức khẳng định nhà nước hợp hiến sẽ luôn biết các tự bảo vệ trước "những kẻ chống đối nền dân chủ". 

canh sat duc
Cảnh sát Đức bắt 25 đối tượng có tư tưởng cực hữu, muốn dùng bạo lực chống đối chính phủ. Ảnh: Reuters 

Người phát ngôn của cơ quan tình báo quân đội Đức nói với Reuters rằng một quân nhân tại ngũ và một số quân nhân dự bị cũng nằm trong số những người bị điều tra. Người lính tại ngũ là thành viên của lực lượng tinh nhuệ KSK của Bundeswehr, lực lượng này đang được rà soát lại trong những năm gần đây do một vấn đề liên quan tới tư tưởng cực hữu. 

Văn phòng công tố cho biết các nhà điều tra nghi ngờ các thành viên của nhóm đã có kế hoạch xông vào văn phòng  Bundestag (Hạ viện) ở Berlin với một nhóm vũ trang nhỏ.

Vào tháng 8/2020, những người biểu tình từng xông tiến vào bên trong  tòa nhà quốc hội Reichstag của Đức, trong đó có một số người cầm cờ có biểu tượng cực hữu. Nhóm này được cho là đã lợi dụng các cuộc biểu tình của người dân phản đối các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt ngừa COVID-19.

Cơ quan tình báo nội địa của Đức ước tính có khoảng 21.000 người ủng hộ phong trào Reichsbuerger. Khoảng 5% trong số đó có tư tưởng cực hữu.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/duc-bat-25-doi-tuong-am-muu-dung-bao-luc-lat-do-chinh-phu-a559750.html