Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu Nga


Thứ 6, 16/09/2022 | 17:08


Cùng sự kiện

Dưới sự uỷ thác của công ty còn có trụ sở tại Đức của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft thuộc sở hữu Nga, cơ quan quản lý liên bang Đức đã có quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt.

Công ty con tại Đức của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft thuộc sở hữu Nga đã được uỷ thác vào ngày 16/8 (giờ địa phương), trao cho cơ quan quản lý liên bang của Đức quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt, một nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng cho thành phố Berlin.

Rosneft Deutschland, công ty trước đây thuộc sở hữu đa số của Rosneft, đã thử thách quyết tâm của Đức trong việc từ bỏ dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay theo các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Moscow sau cuộc xung đột ở Ukraine. 

nha may loc dau
Nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt, một nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng cho thành phố Berlin. Ảnh: Reuters 

Lên tiếng về vấn đề này, Bộ Kinh tế Đức cho biết: "Với sự uỷ thác trên, mối đe doạ về nguồn cung năng lượng đã được giải quyết và trở thành một nền tảng thiết yếu cho sự bảo tồn và tương lai của khu vực Schwedt".

Theo đó, Rosneft Deutschland, chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Đức, sẽ nằm dưới sự quản lý của Cơ quan quản lý Mạng lưới Liên bang Đức.

Đây là động thái mới nhất của Đức nhằm củng cố ngành năng lượng của nước này, vốn đang lao đao vì ảnh hưởng của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong tuần qua, Đức cho biết họ sẽ đẩy mạnh cho vay với các công ty năng lượng có nguy cơ bị phá sản do giá khí đốt tăng cao sau khi Nga cắt giảm nguồn cung sang châu Âu. 

Nhà máy lọc dầu Schwedt, nhà máy lớn thứ 4 của Đức và là nhà cung cấp 90% nhiên liệu cho Berlin, đã nhận toàn bộ dầu thô từ Nga qua đường ống Druzhba kể từ khi được xây dựng vào những năm 1960. Các khu vực phía Tây Ba Lan cũng được cung cấp dầu bởi Schwedt.

Bộ Kinh tế Đức cho biết động thái ngày 16/8 bao gồm một gói đảm bảo nhà máy lọc dầu có thể nhận dầu từ các tuyến đường thay thế. Điều đó cũng có nghĩa là Cơ quan Mạng lưới Liên bang có thể nắm giữ cổ phần của Rosneft Deutschland trong nhà máy lọc dầu MiRo ở Karlsruhe và nhà máy lọc dầu Bayernoil ở Vohburg.

Hiện chưa rõ ai có thể thay thế Rosneft làm nhà điều hành nhà máy lọc dầu Schwedt. Shell, công ty sở hữu 37,5% cổ phần của Schwedt, đã muốn rút khỏi vị trí này trong một khoảng thời gian.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/duc-nam-quyen-kiem-soat-nha-may-loc-dau-thuoc-so-huu-nga-a551286.html