Dùng mình gói gia vị siêu rẻ "ngon từ thịt, ngọt từ xương"


Chủ nhật, 27/03/2016 | 10:13


(ĐSPL) - Bằng những thủ đoạn tinh vi, các loại gia vị không rõ nguồn gốc len lỏi vào khắp các chợ trên địa bàn Thủ đô và người tiêu dùng vô tình ăn phải...

(ĐSPL) - Bằng những thủ đoạn tinh vi, các loại gia vị không rõ nguồn gốc len lỏi vào khắp các chợ trên địa bàn Thủ đô và người tiêu dùng vô tình ăn phải những loại gia vị độc hại này.

4000 đồng là có nồi nước dùng "ngon từ thịt, ngọt từ xương"

Tin tức trên báo Vietnamnet, dọc các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, gia vị không nhãn mác, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan rất nhiều.

Mới đầu, người bán hàng tỏ ra dè dặt khi được hỏi về loại gia vị giá rẻ, công dụng khôn lường, thường trả lời: “Chúng tôi không bán đồ Trung Quốc, chỉ bán hàng Việt thôi”. Và trong vai người có nhu cầu mở quán ăn, phóng viên được các chủ cửa hàng giới thiệu nhiệt tình về các loại gia vị có nhiều chức năng.

Những gói gia vị hương vị lẩu thái chua cay, bề ngoài gói gia vị toàn chữ Thái Lan. Giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/10 gói, được người bán tại chợ Đồng Xuân giới thiệu, chỉ cần cho gói này vào không cần ninh xương nước cũng ngọt, nếu vừa ninh xương vừa cho gia vị này vào thì nồi lẩu ngon không cần phải nói.

Hàng Trung Quốc là một chuyện, hàng nhãn mác Việt Nam chất lượng Trung Quốc cũng được bày bán.

Một người bán hàng tại Hàng Buồm giới thiệu cho bột Knorr, theo chị này, mọi thông tin bên ngoài là của Việt Nam nhưng thực chất là của Trung Quốc, giá bán 75 nghìn đồng/kg. Mặt hàng này không được bày bán tại quầy, nếu khách hàng muốn mua thì bảo trước để chị lấy về. Tuy nhiên, những người bán mặt hàng cũng không giấu nguồn gốc sản phẩm.

Chị này cho biết thêm, khách hàng chủ yếu là chủ nhà hàng, quán phở, mua về chế biến cho khách, có gói gia vị này giảm bớt chi phí, công đoạn nên thu nhiều lời, còn gia đình họ không ăn.

Những người bán hàng tại chợ Đồng Xuân cũng khẳng định rằng việc bán các gia vị của Tàu giờ đây rất khó. Những gia vị cấm giờ đây chỉ bán cho người quen, tin cậy. Theo tiết lộ, chủ yếu họ bán cho các chủ cửa hàng cơm, phở, nhà hàng quen biết từ trước.

Khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra thì những người bán hàng nhanh chóng giấu kín. Sau khi quản lý thị trường đi khỏi họ lại ngấm ngầm bán cho khách quen.

Bằng những thủ đoạn tinh vi, các loại gia vị không rõ nguồn gốc len lỏi vào khắp các chợ trên địa bàn Thủ đô và người tiêu dùng vô tình ăn phải những loại gia vị độc hại này.

Theo chủ tạp hóa tai chợ Thanh Xuân, hàng loạt gia vị nấu phở, bún bò, bò kho đều đồng giá 40.000 đồng/20 gói hiệu Nam Ấn nếu nhập nhiều sẽ có giá mềm hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những loại gia vị siêu ngọt có thể thay thế nước hầm xương, dùng phổ biến cho những người bán hàng nấu nồi lớn như nấu phở, bún bò, bún riêu. Những loại gia vị này có vị ngọt gấp 20 lần so với đường thật. “ Một muỗng gia vị này có thể ngọt bằng 4 – 5 kg xương heo hầm, những chỉ cần một gói gia vị chị có thể dùng nấu được rất nhiều nồi nước dùng”, chủ tạp hóa cho biết.

Nguy cơ gây ung thư từ gia vị độc hại

Thông tin trên báo Gia đình Việt Nam, Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia – bà Nguyễn Thị Lâm, phân tích: “Thực tế, gia vị có một quy chuẩn quốc tế mà các doanh nghiệp uy tín dựa vào để sản xuất với liều lượng cho phép, đặc biệt trong thực phẩm. Thông thường các thành phần được kiểm định và ghi rõ trên nhãn mác”.

“Với hàng không có xuất xứ, không có thông tin sản phẩm trên bao bì không nên sử dụng dưới bất cứ hình thức nào trong chế biến thức ăn. Đặc biệt, nhiều hóa chất giá rẻ, chỉ được sử dụng trong công nghiệp, nếu nhà sản xuất tham lợi bất chấp vẫn dùng để sản xuất, người tiêu dùng sử dụng lâu ngày sẽ gây phá hủy tế bào, làm biến đổi gien, hình thành nên những tế bào lạ, sinh sôi nảy nở rất nhanh tạo thành khối u. Đây là tiền đề dẫn đến bệnh ung thư”.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dung-minh-goi-gia-vi-sieu-re-ngon-tu-thit-ngot-tu-xuong-a124694.html