Dùng nhựa thông giết mổ gia cầm có thể bị truy hình sự


Thứ 6, 28/10/2016 | 07:19


Các cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng nhựa thông có thể bị xử lý theo quy định hiện hành, thậm chí sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng nhựa thông có thể bị xử lý theo quy định hiện hành, thậm chí sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

“Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng nhựa thông trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng,” ông Tiệp nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, một số cơ quan thông tin báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để ngăn chặn vấn đề nêu trên, NAFIQAD vừa có Công văn đề nghị các địa phương tiến hành tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời các đơn vị chức năng thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật, sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mồ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.

“Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH 13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016)”, ông Tiệp nói.

Ông Tiệp cũng đề nghị, các địa phương cần công khai đầy đủ các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thanh Tâm
Nguồn: Vietnam +
Đọc thêm nhiều bài khác tại chuyên mục : An NinhTin pháp luật

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dung-nhua-thong-giet-mo-gia-cam-co-the-bi-truy-hinh-su-a147444.html