Dược sĩ chia sẻ cách xử lý an toàn khi bị dị ứng thuốc


Thứ 3, 20/04/2021 | 05:06


Dị ứng thuốc khác với tác dụng phụ của thuốc, đây là tình trạng chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân có cơ địa đặc biệt. Vậy dị ứng thuốc là gì và cách xử lý khi bị dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc khác với tác dụng phụ của thuốc, đây là tình trạng chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân có cơ địa đặc biệt. Vậy dị ứng thuốc là gì và cách xử lý khi bị dị ứng thuốc tây như thế nào?

Dị ứng thuốc nổi mề đay

Dị ứng thuốc là gì?

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tình trạng dị ứng thuốc (hay còn gọi là mẫn cảm với thuốc) là phản ứng có hại xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với thuốc và cố gắng chống lại nó. Hoạt động của hệ thống miễn dịch là chống lại nhiễm trùng.

Hiện tượng dị ứng thuốc khác với tác dụng phụ của thuốc. Tác dụng phụ của thuốc là những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc và ai cũng có thể gặp phải; trong khi đó tình trạng dị ứng thuốc chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân có cơ địa đặc biệt.

Dị ứng thuốc có các biểu hiện như thế nào?

Các dấu hiệu dị ứng thuốc có biểu hiện rất phong phú, các bác sĩ và dược sĩ cũng cho biết một số biểu hiện hay gặp khi bị dị ứng thuốc như: Phát ban, nổi mẩn đỏ da; ngứa; đau họng, giọng khàn, khò khè hoặc khó thở; da đỏ bừng; buồn nôn, nôn, đau bụng; choáng váng; sưng mặt, tay, chân hoặc cổ họng. Nếu người bệnh tiếp tục dùng thuốc tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể chuyển thành phản ứng dị ứng toàn thân đe dọa tính mạng, được gọi là sốc phản vệ.

Một loại dị ứng khác được gọi là dị ứng “chậm”, loại này thường phổ biến hơn và không nghiêm trọng lắm. Bệnh nhân bị phát ban sau vài ngày dùng thuốc, đôi khi bị ngứa hoặc không. Loại dị ứng này không liên quan đến các triệu chứng sưng, khó thở… hay những triệu chứng khác được nêu bên trên. Tình trạng này thường không trở nên nghiêm trọng hơn hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác ngoài da.

Đào tạo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc

Khi bị dị ứng thuốc bệnh nhân cần nắm được để phòng ngừa tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Dược sĩ cũng khuyến cáo, khi bệnh nhân nhận thấy các dấu hiệu của dị ứng thuốc cần dừng ngay các loại thuốc đang sử dụng. Nếu dị ứng nhẹ có thể dùng các thuốc chống dị ứng. Trường hợp nặng với các biểu hiện như: khó thở, đau thắt ngực, ngất, sưng mặt, môi, rối loạn tiêu hóa, phát ban khắp người… cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đi đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân cần ghi nhớ những loại thuốc mà mình bị dị ứng và cho bác sĩ biết những loại thuốc mình đã từng bị dị ứng để bác sĩ không kê nhưng loại thuốc đó nữa mà sẽ sử dụng các loại thuốc thay thế khác khi điều trị bệnh.

Đức Phúc

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/duoc-si-chia-se-cach-xu-ly-an-toan-khi-bi-di-ung-thuoc-a363108.html