Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn bộ hệ thống vào tháng 12


Thứ 5, 05/11/2020 | 13:50


Cùng sự kiện

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ thực hiện vận hành thử toàn bộ hệ thống trong vòng 20 ngày vào tháng 12/2020.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ thực hiện vận hành thử toàn bộ hệ thống trong vòng 20 ngày vào tháng 12/2020.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử nghiệm toàn hệ thống trong 20 ngày. Ảnh: Vnexpress

Chiều 5/11, tin từ ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt, thuộc bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, đến tháng 12/2020, sau khi các chuyên gia nhân sự liên quan có mặt đầy đủ, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ thực hiện vận hành thử toàn bộ hệ thống trong vòng 20 ngày.

"Việc vận hành thử toàn bộ hệ thống nhằm thử nghiệm, nghiệm thu tổng thể và đánh giá an toàn hệ thống, đánh giá nhân sự vận hành theo biểu đồ chạy tàu thực tế. Trường hợp có hạng mục nào chưa được đánh giá đạt yêu cầu, tổng thầu phải khắc phục và hoàn thiện", đại diện Ban quản lý dự án đường sắt cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đặt mục tiêu cam kết sẽ đưa vào vận hành, khai thác tuyến này trong quý 1/2021.

Lời cam kết của Bộ trưởng Bộ GTVT nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và Nhân dân cả nước. Bởi trước đó đã không ít lần cơ quan do ông Nguyễn Văn Thể đứng đầu đã “việt vị” sau khi tuyên bố như đinh đóng cột về thời gian đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông "cán đích".

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,1km, đi trên cao và có 12 nhà ga và 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa và có sức chở 960 người. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng).

Đơn vị quản lý dự án trước đây lên kế hoạch vận hành thử hệ thống vào đầu năm 2020 (sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). Tuy nhiên, đại bệnh COVID-19 khiến cho tiến độ thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù khối lượng công việc tại dự án này gần như đã hoàn thành hạng mục xây lắp nhưng do các chuyên gia của Tổng thầu EPC cũng như chuyên gia đánh giá an toàn hệ thống đến từ nước Pháp không thể có mặt vì đại dịch, nên một lần nữa dự án không thể đạt được mục tiêu khai thác thương mại trong năm 2020.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/duong-sat-cat-linh---ha-dong-se-van-hanh-thu-toan-bo-he-thong-vao-thang-12-a345088.html