"Đường Tăng" điển trai nhất "Tây du ký" từng bỏ vai vì chê cát xê thấp, 60 tuổi vẫn chật vật mưu sinh


Thứ 5, 24/09/2020 | 08:00


Bỏ vai Đường Tăng do bất mãn về mức cát-xê thấp nhưng về già, Từ Thiếu Hoa lại khoác cà sa kiếm sống bằng hào quang của vai diễn trong "Tây du ký".

Bỏ vai Đường Tăng do bất mãn về mức cát-xê thấp nhưng về già, Từ Thiếu Hoa lại khoác cà sa kiếm sống bằng hào quang của vai diễn trong "Tây du ký".

Trong ấn tượng của nhiều người - đặc biệt là thế 8X - 9X, bộ phim Tây du ký từ lâu đã trở thành siêu phẩm gắn bó với tuổi thơ. Trong suốt hành trình 41 tập phim, vượt qua 81 kiếp nạn, 4 thầy trò mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Điển trai, thư sinh nhất "Tây du ký"

Từ Thiếu Hoa sinh năm 1958, quê quán tại Sơn Đông. Ngay từ nhỏ, Từ Thiếu Hoa đã có thiên hướng nghệ thuật mạnh mẽ. Năm 8 tuổi, Từ Thiếu Hoa đã đi học bale tại cung Văn hoá Thiếu nhi Thanh Đảo. Sự nghiêm túc, chăm chỉ của Từ Thiếu Hoa nhận được đánh giá cao từ thầy cô, bè bạn.

Nam diễn viên Từ Thiếu Hoa. 


Vai diễn Đường Tăng trong "Tây du ký" có tới tận 3 diễn viên đảm nhiệm là Trì Trọng Thuỵ, Uông Việt và Từ Thiếu Hoa. Cùng 1 vai diễn, nhưng so với 2 đồng nghiệp, Từ Thiếu Hoa lại là người có cuộc sống cơ cực nhất và được truyền thông, công chúng dành nhiều xót xa, ái ngại.

Cơ duyên khiến Từ Thiếu Hoa nhận được vai Đường Tăng rất đặc biệt. Ban đầu, ông được đạo diễn Dương Khiết mời đảm nhận vai Đông Hải Long vương và dự kiến sẽ vào tiếp vai Tiểu Bạch Long. Còn vai Đường Tăng do Uông Việt đảm nhiệm.

Từ trái qua: Trì Trọng Thuỵ, Uông Việt và Từ Thiếu Hoa.


Tuy nhiên, Uông Việt bỏ vai chỉ sau 3 tập phim khiến đạo diễn Dương Khiết rất bối rối. Bà liền quyết định chọn Từ Thiếu Hoa vào vai này.

Bỏ ngang vai diễn vì cát xê thấp

Từ Thiếu Hoa bỏ "Tây du ký" chỉ sau 6 tập phim. Ông nêu lý do muốn tiếp tục học lên cao học. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lý do thực sự khiến Từ Thiếu Hoa bỏ vai Đường Tăng là ông không hài lòng với mức cát-sê của mình khi so sánh với Mã Đức Hoa - người đóng vai Trư Bát Giới và Lục Tiểu Linh Đông - diễn viên thủ vai Tôn Ngộ Không.

"Đường Tăng" Từ Thiếu Hoa trong "Tây Du Ký" bản năm 1986.

Theo hợp đồng, Mã Đức Chung và Lục Tiểu Linh Đồng hưởng mức lương 70 tệ/tập (tương đương 245.000 đồng), trong khi đó Từ Thiếu Hoa chỉ có 60 tệ/tập mà thôi (210.000 đồng). Lý do có sự chênh lệch cát xê là do cả Ngộ Không và Trư Bát Giới đều tốn rất thời gian trang điểm, mặc phục trang, mỗi lần tẩy trang đều để lại nhiều đau đớn.

Ngược lại, trang phục của Đường Tăng không tốn nhiều công sức bằng, sự xuất hiện của Đường Tăng cũng ít ỏi hơn. Trong tập "Nữ Nhi Quốc", đạo diễn có gia tăng thêm đất diễn cho Từ Thiếu Hoa nhưng nam diễn viên lại vin vào cớ đó để đòi tăng thù lao.

Từ Thiếu Hoa không có mối quan hệ tốt với các diễn viên trong "Tây du ký".

Kể từ đó, mối quan hệ của Từ Thiếu Hoa với dàn cast "Tây Du Ký" trở nên lạnh nhạt. Suốt hàng chục năm qua, rất nhiều lần dàn diễn viên đều hội ngộ, đem lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ, vậy nhưng không bao giờ thấy Từ Thiếu Hoa góp mặt.

Thậm chí, trong đám tang của "Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ, Từ Thiếu Hoa không những không tới dự còn không có bất cứ lời chia sẻ tiếc thương nào gửi tới gia đình nam diễn viên. Ông bị chỉ trích là bạc tình bạc nghĩa suốt nhiều năm trời.

"Về già" vẫn chật vật mưu sinh

Sau khi tốt nghiệp cao học, Từ Thiếu Hoa góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa, Đường Huyền Trang, Bố y Khổng Tử... Thế nhưng, diễn xuất của ông không còn được đánh giá cao nữa.

Những hình ảnh từ buổi đi hát hội chợ kiếm tiền của Từ Thiếu Hoa.

Từ Thiếu Hoa chuyển về quê nhà tỉnh Sơn Đông công tác với chức Phó Viện trưởng Viện Kịch nói tỉnh Sơn Đông, Trưởng đoàn Kịch nói Thanh Niên và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác.

Tuy có vị thế nhưng Từ Thiếu Hoa không khá giả về kinh tế. Khi bước qua tuổi 60, nam diễn viên lại mặc áo cà sa của Đường Tăng, hát nhạc Tây du ký tại một số sự kiện nhỏ lẻ để kiếm tiền. Vào năm 2018, cát-sê của ông khi hát tại sự kiện là 10.000 tệ (khoảng 35 triệu đồng).

Ngoài đời, Từ Thiếu Hoa đã có 1 vợ và con gái, bà xã ông là Dương Khôn, đạo diễn kịch nói.

Mặc dù bị chỉ trích bởi "mãi nghệ kiếm cơm" nhưng không khó để nhận ra rằng hình ảnh Đường Tăng vẫn rất được đông đảo người dân quan tâm. Ảnh: Weibo. 

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/duong-tang-dien-trai-nhat-tay-du-ky-tung-bo-vai-vi-che-cat-xe-thap-60-tuoi-van-chat-vat-muu-sinh-a340078.html