Dương Tự Trọng yêu cầu luật sư không được tranh luận với VKS


Thứ 5, 28/08/2014 | 09:41


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Cựu đại tá Dương Tự Trọng đã bị HĐXX TAND TP. Hải Phòng tuyên phạt 15 tháng tù giam về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

(ĐSPL) - 15 tháng tù giam là mức án HĐXX TAND TP Hải Phòng tuyên phạt cựu PGĐ Công an TP. Hải Phòng Dương Tự Trọng  về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sáng nay 28/8.

An ninh - Hình sự - Dương Tự Trọng yêu cầu luật sư không được tranh luận với VKS

Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa.

Sau phần thẩm vấn của HĐXX đối với bị cáo Dương Tự Trọng, bị cáo thừa nhận các hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo cũng thừa nhận lời khai của Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan TP Hải Phòng) và Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - CA TP Hải Phòng) là đúng. Vị đại diện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho biết, bị cáo Dương Tự Trọng là người có nhân thân tốt. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo. Bị cáo là người từng được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen, huân huy chương.
Cũng theo nhận định của đại diện VKS, trong thời gian gần đây, tội phạm là những người đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ trong khi thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng, từ đó làm sai lệch các hoạt động bình thường của ngành tư pháp, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào các cơ quan chức năng.
Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng từ 12-18 tháng tù giam.
Trong phần tranh luận tại tòa, nguyên cựu đại tá đã yêu cầu luật sư của mình không được tranh luận với VKS. Được nói lời sau cùng tại tòa, Dương Tự Trọng cho biết: “Tôi bị giam lâu rồi không được về gia đình, về với Hải Phòng. Hôm nay, nhìn những thấy ánh mắt hiền hậu mà dâng trào cảm xúc. Với vụ án này, tôi tin tưởng tuyệt đối vào pháp luậ, tôi tin vào HĐXX, tôi không tranh luận, không kháng án. Những năm ở Hải Phòng tôi tự hào. Dù ở hoàn cảnh nào, tôi thiết tha với tình yêu cuộc sống mãnh liệt, nụ cười thanh thản nhất. Tôi rất xúc động, hơn 1,5 năm qua kể từ ngày bị bắt, giờ tôi mới được trở về quê hương, dù chỉ gặp mọi người trong chốc lát nhưng tôi vô cùng mãn nguyện”.
An ninh - Hình sự - Dương Tự Trọng yêu cầu luật sư không được tranh luận với VKS (Hình 2).

Dương Tự Trọng được dẫn giải tới tòa (Ảnh: VOV)

Đã lĩnh án 16 năm tù giam tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

Như báo Đời sống và Pháp luật đưa tin, theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2001- 2002, Dương Tự Trọng (khi đó là Trưởng phòng cảnh sát hình sự CA TP Hải Phòng) đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong - cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan TP Hải Phòng.
Ngày 18/8/2009, Cơ quan CSĐT CA TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt tạm giam đối với ông Đồng Xuân Phong để điều tra ông Phong về tội “Buôn lậu”.
Do Đồng Xuân Phong bỏ trốn khỏi cơ quan, không có mặt tại nơi cư trú, ngày 16/10/2009, Cơ quan CSĐT CA TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đồng Xuân Phong.
Quyết định truy nã Phong của CA TP Hồ Chí Minh được gửi đến tất cả các Phòng cảnh sát hình của CA các tỉnh, TP trên cả nước. CA TP Hải Phòng nhận được quyết định trên vào ngày 05/11/2009. Ngoài việc gửi quyết định truy nã Đồng Xuân Phong, CA TP Hồ Chí Minh đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với CA TP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được (mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại địa bàn Hải Phòng).
Dương Tự Trọng biết rất rõ Đồng Xuân Phong bị CA TP Hồ Chí Minh ra quyết định truy nã, truy bắt vì liên quan đến vụ án kinh tế nhưng Dương Tự Trọng đã không thực hiện nhiệm vụ cũng không có ý kiến chỉ đạo, không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt Đồng Xuân Phong theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Ngày 17/5/2012, sau khi nhận được thông báo của Dương Chí Dũng (là anh trai Dương Tự Trọng) về việc đang bị cơ quan CSĐT Bộ CA khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã chỉ dẫn anh trai về nhà bạn gái của mình tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) để trốn và chờ người của Trọng đến đón.
Ngày 18/5/2012, thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - CA TP Hải Phòng), Trọng đã yêu cầu Đồng Xuân Phong phối hợp cùng Vũ Tiến Sơn và một số đối tượng khác tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.
Với hành vi chỉ đạo, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, ngày 23/5/2014, TAND tối cao đã tuyên phạt Dương Tự Trọng mức án 16 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Ngoài hành vi phạm tội nêu trên, Dương Tự Trọng đã có hành vi yêu cầu cán bộ cấp dưới làm giả 2 chứng minh nhân dân (CMND): “Giấy chứng minh nhân dân số 031930944, cấp ngày 27/4/2012 mang tên Dương Trọng Tuấn sinh ngày 1/1/1961” nguyên quán: Ngô Quyền, Thanh Miện, Hải Dương, đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng. Giấy chứng minh nhân dân số 031888460, cấp ngày 2/5/2012, mang tên Dương Đức Trung, sinh ngày 1/1/1972, nguyên quán Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng.
Trong 2 giấy CMND này, bản mang tên Dương Đức Trung có thông tin trùng khớp với thông tin tên cha trong giấy khai sinh cho hai con gái của chị Hoàng Kim Nhung (bạn gái ông Dũng).
Đối với Vũ Tiến Sơn, dù có quan hệ với Đồng Xuân Phong từ năm 2004 đến 2005, nhưng Sơn không biết Phong đang bị truy nã (dù giữ chức vụ Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng). Chỉ đến khi Dương Chí Dũng bị bắt (9/2012), qua phương tiện thông tin đại chúng, Sơn mới biết Phong bị truy nã về tội Buôn lậu nên không có căn cứ xử lý.
Việc làm 2 giấy CMND cho ông Trọng của một số cán bộ Công an Hải Phòng đã vi phạm quy định về việc cấp phát CMND nhưng các cá nhân này thực hiện theo yêu cầu của ông Trọng với lý do công tác nghiệp vụ. Họ không biết ông Trọng sử dụng vào mục đích gì nên không xem xét xử lý.
Trong phiên xét xử ngày hôm nay, bị cáo Trọng bị truy tố theo khoản 1, Điều 281 Bộ luật Hình sự (tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định).

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/duong-tu-trong-yeu-cau-luat-su-khong-duoc-tranh-luan-voi-vks-a48426.html