Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Mỹ giải mã "nhầm" tín hiệu


Thứ 3, 22/06/2021 | 16:01


Cùng sự kiện

Lên tiếng về kỳ vọng đối thoại trực tiếp từ phía Mỹ, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong tuyên bố Washington đã giải mã nhầm "tín hiệu" đến từ Bình Nhưỡng.

Ngày 22/6, bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã lên tiếng đáp lại những kỳ vọng đến từ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan về khả năng nối lại hoạt động đối thoại giữa 2 nước. 

Được biết, trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng bày tỏ mong muốn nối lại đàm phản và hứa hẹn sẽ thực hiện cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh, bao gồm các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo. Đáp lại kỳ vọng này, Chủ tịch Kim tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại cũng như đối đầu với Washington. 

em gai chu tich trieu tien
Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong. Ảnh: AFP

Theo đó, Cố vấn an ninh quốc gia Sullian đã gọi động thái đến từ Chủ tịch Kim Jong-un là một tín hiệu "thú vị" và nói rằng chính quyền Mỹ sẽ đợi các tín hiệu liên lạc tích cực đến từ Triều Tiên về khả năng nối lại đối thoại. 

Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong mới đây đã bác bỏ những kỳ vọng trên của phía Nhà Trắng. Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, bà Kim nói rằng Mỹ đã giải mã "nhầm" tín hiệu và khẳng định sự kỳ vọng của họ chỉ dẫn đến nỗi thất vọng lớn hơn. 

Nhận xét của bà Kim được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Bộ trưởng Thống nhất Lee In Young, người phụ trách quan hệ với Seoul-Bình Nhưỡng, vào ngày 22/6. Vài giờ trước tuyên bố của bà Kim, ông Sung Kim đã một lần nữa nhắc lại quan điểm của Washington về việc sẵn sàng đối thoại mọi lúc với Bình Nhưỡng. 

Minh Hạnh (Theo CNA)

 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/em-gai-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un-tuyen-bo-my-giai-ma-nham-tin-hieu-a504661.html