Em gái ông Kim Jong-un giữ vai trò "người chỉ huy thứ hai trên thực tế"


Thứ 7, 22/08/2020 | 02:23


Cùng sự kiện

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang giữ vai trò “người chỉ huy thứ hai trên thực tế” của chính quyền Bình Nhưỡng.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang giữ vai trò “người chỉ huy thứ hai trên thực tế” của chính quyền Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: Getty

Reuters dẫn lời Nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung hôm 20/8 cho biết, Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) tin rằng, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đang giữ vai trò “người chỉ huy thứ hai trên thực tế” nhưng không nhất thiết phải được chỉ định là người kế nhiệm.

Theo NIS, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã trao cho em gái Kim Yo-jong, một phần quyền giám sát “các vấn đề nhà nước chung” nhằm giảm bớt khối lượng công việc mà ông phải đảm trách

NIS nói bà Kim Yo-jong không phải là người duy nhất được giao thêm quyền lực. Các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Triều Tiên đã đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn, được cho là nhằm chia sẻ bớt gánh nặng với chủ tịch Kim, người đã nắm quyền gần 9 năm.

Các nhà phân tích nhận định, sự nổi trội của bà Kim Jo Yong trong chiến dịch chống lại Hàn Quốc trong năm nay cho thấy vai trò chính sách thực chất đã vượt ra ngoài vai trò trợ lý của bà Kim. Tuy nhiên, thời gian gần đây bà Kim Yo-jong lại vắng mặt trong một số cuộc họp cấp cao, làm dấy lên suy đoán về khả năng bà đã bị giáng chức.

Triều Tiên được cho là đang phải đối mặt với một số vấn đề khó giải quyết trong mùa hè này. Họ đang cố gắng dọn dẹp nhiều khu vực sau đợt lụt lớn, đồng thời vẫn phải cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế Triều Tiên cũng được cho là đang trong tình trạng kém phát triển, một phần vì đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên phong tỏa biên giới, trong khi các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm giải tỏa các biện pháp trừng phạt đã không mang lại kết quả rõ ràng nào.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/em-gai-ong-kim-jong-un-giu-vai-tro-nguoi-chi-huy-thu-hai-tren-thuc-te-a335960.html