EU thông qua luật buộc Apple phải sử dụng cổng USB-C cho iPhone


Thứ 4, 05/10/2022 | 16:19


Cùng sự kiện

Tương lai tại châu Âu, Apple sẽ phải loại bỏ cổng Lightning trên điện thoại và máy tính bảng của mình để chuyển sang cổng USB-C mà nhiều đối thủ đã sử dụng.

Ngày 4/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua luật "cung cấp một bộ sạc USB-C duy nhất cho tất cả các điện thoại thông minh".

Dự luật quy định, tất cả các thiết bị di động có công suất phân phối lên đến 100W (bao gồm điện thoại, máy tính bảng và tai nghe nhét tai) được bán trong khu vực EU sẽ phải đi kèm với cổng sạc USB-C từ mùa thu năm 2024.

Máy tính xách tay sẽ phải thực hiện chuyển đổi vào mùa xuân năm 2026. Những sản phẩm được tung ra thị trường trước những thời hạn này sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, các nhà lập pháp châu Âu đã bỏ phiếu 602 ủng hộ so với 13 chống lại dự luật này.

Điều này đồng nghĩa, tương lai tại châu Âu, Apple sẽ phải loại bỏ cổng Lightning trên điện thoại và máy tính bảng của mình để chuyển sang cổng USB-C mà nhiều đối thủ đã sử dụng.

eu thong qua luat buoc apple phai su dung cong usb c cho iphone 01
Tương lai ở châu Âu, Apple sẽ phải bỏ cổng Lightning để sử dụng cổng USB-C phổ biến hơn. Ảnh minh họa

EU đã thúc đẩy quy định về một cổng sạc di động duy nhất trong hơn một thập kỷ qua, khi người dùng điện thoại iPhone và Android phàn nàn trong thời gian dài về việc phải chuyển giữa các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Các nhà hoạch định chính sách của EU cho biết một bộ sạc duy nhất sẽ đơn giản hóa cuộc sống của người dân châu Âu, giảm hàng núi bộ sạc lỗi thời và hạ giá thành cho người tiêu dùng.

Ủy ban Châu Âu ước tính một cổng sạc duy nhất sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (247,3 triệu USD) cho người tiêu dùng.

Có thông tin cho rằng Apple đang phát triển một dòng iPhone có cổng sạc USB-C dự kiến ra mắt vào năm sau.

Hoa Vũ (Theo Nhật báo Bắc Kinh)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/eu-thong-qua-luat-buoc-apple-phai-su-dung-cong-usb-c-cho-iphone-a553282.html