Evergrande bắt đầu bán tài sản, huy động 1,55 tỷ USD để trả nợ


Thứ 4, 29/09/2021 | 16:00


Cùng sự kiện

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande vừa thông báo sẽ bán lại cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD tại ngân hàng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về nợ.

Sáng ngày 29/9, tập đoàn bất động sản China Evergrande (Evergrande) thông báo sẽ bán 1,75 tỷ cổ phiếu mà họ nắm giữ tại ngân hàng Shengjing Bank với giá 9,99 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ USD) cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing – một doanh nghiệp quốc doanh về quản lý vốn và tài sản.

evergrande ban tai san de tra no dspl
Trụ sở tập đoàn Evergrande tại Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Trong văn bản nộp lên Sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào sáng nay 29/9, Evergrande thừa nhận các vấn đề thanh khoản của tập đoàn này đã ảnh hưởng xấu đến Ngân hàng Shengjing. Doanh nghiệp bất động sản này hy vọng sau khi bán vốn cho Shenyang Shengjing, tập đoàn này sẽ giúp ổn định hoạt động của Ngân hàng Shengjing.

Đáng chú ý, sau thông tin thoái vốn trên, cổ phiếu Evergrande bật tăng gần 10% trong phiên giao dịch sáng nay.

Động thái bán vốn này được đưa ra trước thềm Evergrande trả lãi suất trái phiếu định kỳ vào ngày 29/9.

Từng là cánh chim đầu đàn của ngành bất động sản Trung Quốc, Evergrande hiện nợ "ngập mặt" hơn 300 tỷ USD và là một trong những nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, trong đó các khoản nợ của Evergrande chủ yếu từ phía ngân hàng và các nhà cung ứng.

Evergrande đang gom tiền để thanh toán các khoản nợ, bao gồm khoản lãi suất định kỳ 47,5 triệu USD phải trả vào ngày 29/9 đối với trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành trước đó.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/evergrande-bat-dau-ban-tai-san-huy-dong-1-55-ty-usd-de-tra-no-a514712.html