EVN chốt giá điện tạm với 24 dự án điện tái tạo


Thứ 5, 25/05/2023 | 09:52


Cùng sự kiện

Theo EVN, tính đến ngày 24/5, Tập đoàn đã nhận được đề nghị áop dụng giá tạm của 24 dự án điện tái tạo, hai bên cũng đã chốt giá tạm băng 50% khung giá phát điện quy định.

Ngày 24/5, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị với Chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Hội nghị tổ chức nhằm làm rõ và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện các dự án với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật.

evn chot gia dien tam voi 24 du an dien tai tao
Tính đến ngày 24/5, EVN đã chốt giá điện tạm với 24 dự án điện tái tạo.

Theo báo cáo của EVN, tính đến ngày 24/5,  đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC đã có văn bản đề nghị các Chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến nay EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21 của Bộ Công Thương. Cùng đó, hai bên cũng thống nhất giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo EVN, Bộ Công Thương đã phê duyệt, thông qua giá tạm của 19 dự án/hoặc một phần dự án với công suất tổng cộng 1.347MW. EVNEPTC và Chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết Hợp đồng mua bán điện.

Các dự án này gồm các nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Cũng theo EVN, hiện nay, điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (công suất 30MW) đã hoàn tất đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Ngoài ra có 4 dự án với công suất tổng cộng 154MW (gồm Nhà máy điện gió số 5, các nhà máy điện gió Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất) hiện EVNEPTC và chủ đầu tư vừa đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, chủ đầu tư một dự án năng lượng tái tạo cho biết trong lúc chờ các chính sách để chốt được mức giá chính thức với EVN, việc tạm thời đẩy điện lên lưới, được mua điện với mức 50% giá trần cũng là giải pháp tình thế. Điều này giúp các chủ đầu tư sẽ tạm thời có chi phí để vận hành nhà máy sau nhiều tháng "đắp chiếu".

Trong khi đó, một chủ đầu tư các dự án điện gió khác cho biết để được đẩy điện lên lưới và thống nhất mức giá tạm, phía chủ đầu tư cũng phải hoàn tất nhiều thủ tục trong khi mỗi địa phương hiện có các hỗ trợ doanh nghiệp khác nhau cũng như phải làm lại một số thử nghiệm kỹ thuật mất khá nhiều thời gian.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/evn-chot-gia-dien-tam-voi-24-du-an-dien-tai-tao-a576490.html