FBI hé lộ báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Nga tại Mỹ


Thứ 2, 29/01/2018 | 06:52


Cùng sự kiện

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra các tài liệu liên quan đến cái chết bí ẩn hồi năm 2015 của cựu cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Mikhail Lesin...

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra các tài liệu liên quan đến cái chết bí ẩn hồi năm 2015 của cựu cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Mikhail Lesin tại Washington, Mỹ.

Báo cáo được công bố hôm 27/1 (giờ địa phương) được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015, thời điểm ông Lesin tử vong ở khách sạn tại Washington, tới tháng 10/2016, lúc cuộc điều tra chính thức khép lại.

Hôm 5/11/2015, cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Mikhail Lesin được phát hiện tử vong ở khách sạn Dupont tại Washington (Mỹ). Gia đình ông sau đó cho biết ông Lesin qua đời sau một cơn đau tim.

Cựu cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Mikhail Lesin - Ảnh: RT.

Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y của Văn phòng Giám sát Y tế của Colombia (OCME) và Sở Cảnh sát Metropolitan đưa ra không lâu sau đó lại cho thấy, ông này có khả năng tử vong do bị đánh mạnh vào đầu, cổ và chân tay.

Đến năm 2016, vài tháng trước khi vụ việc chính thức đóng lại, Moscow đã yêu cầu Washington lý giải việc tại sao Nga không nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào lien quan đến cuộc điều tra cái chết của ông Lesin dù nhiều lần gửi đề nghị.

"Chúng tôi đang chờ những lời giải thích liên quan từ Washington và các dữ liệu chính thức về quá trình điều tra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova viết trong một bài đăng trên Facebook vào thời điểm đó. Bà nói thêm rằng nếu các báo cáo của giới truyền thông đưa ra tuyên bố pháp y được xác nhận, Nga sẽ gửi yêu cầu chính thức cho Mỹ về "tương trợ pháp lý quốc tế".

Tới tháng 10/2016, giới chức Mỹ công bố rằng ông Lesin tử vong do nguyên nhân tự nhiên và xác nhận khép lại vụ việc.

“Dựa vào bằng chứng, bao gồm cả các đoạn video và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, ông Lesin đã bước vào phòng khách sạn sáng thứ Tư, hôm 4/11/2015, sau nhiều ngày uống nhiều rượu và bị các chấn thương do va đập dẫn đến tử vong khi ở một mình tại phòng khách sạn”, luật sư Washington kết luận.

Ông Lesin từng được biết đến là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong giới truyền thông Nga. Ông tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng cử nhân. Ông làm Bộ trưởng truyền thông Nga từ năm 1999 đến 2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của tổng thống từ năm 2004 đến 2009. Ông trở thành giám đốc điều hành Garprom-Media - một trong những công ty cổ phần truyền thông lớn nhất tại Nga – hồi năm 2013 cho đến đầu năm 2015.

GIA BẢO (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/fbi-he-lo-bao-cao-ve-cai-chet-bi-an-cua-cuu-co-van-tong-thong-nga-tai-my-a218039.html