FDA Mỹ: Vaccine Moderna chưa đáp ứng tiêu chí về mũi tiêm thứ 3


Thứ 4, 13/10/2021 | 11:10


Cùng sự kiện

Các chuyên gia tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết vaccine ngừa COVID-19 Moderna chưa đáp ứng đủ các tiêu chí mà cơ quan đặt ra đối với mũi tiêm tăng cường.

Chuyên gia Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cho biết các tài liệu về dữ liệu vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho thấy mũi tiêm tăng cường có làm tăng kháng thể, tuy nhiên mức độ chênh lệch kháng thể trước và sau khi tiêm mũi thứ 3 không đủ lớn. 

Theo đó, nhận định này được đưa ra ngay trước cuộc họp của FDA vào cuối tuần này để thảo luận về các mũi tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

vaccine ngua covid 19 moderna
Vaccine ngừa COVID-19 Moderna chưa được phê duyệt mũi tiêm thứ 3. Ảnh: Reuters

Được biết, thông thường FDA sẽ đưa ra các quyết định dựa theo lời khuyên của các chuyên gia nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu FDA phê duyệt cho mũi tiêm thứ 3 vaccine ngừa COVID-19, sang tuần tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) sẽ họp để thảo luận về các khuyến nghị cụ thể xem những ai đủ điều kiện để tiêm. 

Trước đó, Moderna đã xin cấp phép cho mũi vaccine tăng lường có liều lượng 50 microgram đối với nhóm người trên 65 tuổi và những ngườ có nguy cơ cao. 

Vừa qua, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng từng công bố kế hoạch triển khai liều tăng cường cho hầu hết người trên 18 tuổi tại Mỹ.  Tuy nhiên một số nhà khoa học FDA sau đó cho biết trong một bài báo trên tạp chí The Lancet rằng không có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 với phần lớn người dân là cần thiết. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/fda-my-vaccine-moderna-chua-dap-ung-tieu-chi-ve-mui-tiem-thu-3-a516096.html