Gái một con "vướng" ung thư cổ tử cung


Thứ 5, 09/04/2015 | 02:05


(ĐSPL) - Chị Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội) phát hiện bị ung thư cổ tử cung khi mới 30 tuổi, đến nay đã 4 năm, sức khỏe chị dần ổn định.

(ĐSPL) - Chị Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội) phát hiện bị ung thư cổ tử cung khi mới 30 tuổi, đến nay đã 4 năm, sức khỏe chị dần ổn định.

Chị Hiền cho rằng, chị rất may mắn. Thời điểm đó, chị không có dấu hiệu đau đớn gì, hay thấy có những bất thường từ âm đạo.

Trong một lần được cơ quan cho đi khám sức khỏe định kỳ. Chị được nội soi cổ tử cung và làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo.

Nhờ đó, bác sỹ phát hiện căn bệnh của chị.  Chị  Hiền phải điều trị với phương pháp dùng chùm  tia lazer để loại bỏ mô ung thư.

Theo lịch, chị đều đặn vào viện để hóa trị hỗ trợ. Ngoài ra, chị phối hợp dùng thảo dược hàng ngày để tăng cường sức khỏe và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển trở lại.

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Phạm Thị Thùy Trang nói: Phần lớn, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung do virus HPV nhưng không phải cứ nhiễm virus này là bị ung thư.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác gây ung thư. Ví dụ, như nguyên nhân từ viêm lộ tuyến. Bác sỹ Trang giải thích: Bản thân viêm lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư.

Việc nhiễm virus HPV hay bị viêm lộ tuyến rất hay xảy ra với phụ nữ, nhất là khi người đó có quan hệ tình dục. Và ung thư cổ tử cung chiếm tỷ lệ cao  thứ 2 ở nữ giới sau ung thư vú.

Trong một lần đi khám tổng quát do cơ quan tổ chức, chị Hoàng T. N. (Hoàng Cầu, Hà Nội) được bác sĩ phụ khoa cho biết chị bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chị không hiểu rõ bản chất của viêm lộ tuyến là gì nhưng chị biết rằng, đây là nguyên nhân khiến chị bị ra khí hư tương đối nhiều.

Tại một phòng khám phụ khoa, phóng viên được tận mắt nhìn bác sỹ kiểm tra âm đạo và cổ tử cung. Máy chụp sẽ ghi lại rõ nét các hình ảnh, từ đó, bác sĩ phụ khoa căn cứ để điều trị bệnh một cách triệt để.

Bác sỹ Trang nói:  “Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Bệnh này khiến phụ nữ thấy ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu, mùi hôi (nếu có khuẩn kị khí như gardnerella vaginalis).

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung tức là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Bác sĩ Trang phân tích, lộ tuyến cổ tử cung có thể do viêm tiết axít nhiều, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào hoặc do hoạt động tình dục mạnh bạo, do sinh đẻ, do nạo hút thai, sảy thai,….

Người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo hơn do vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển. Nếu khí hư ra nhiều có màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo thì đó là dấu hiệu lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, và khi đó được gọi là viêm lộ tuyến.

Biện pháp để phòng trừ ung thư cổ tử cung do virus HPV là tiêm phòng và đi khám phụ khoa định kỳ.

Nano Curcumin – thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam

Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Tuy nhiên, yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3\% curcumin được hấp thu vào máu.

Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumuin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm.

Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ.

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ trong sản phẩm có tên gọi CumarGold.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho sản phẩm CumarGold do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.
    
Bằng việc khắc phục được độ tan, sinh khả dụng lên tới 95\%, các chuyên gia y tế đánh giá Nano curcumin trong sản phẩm CumarGold là dạng hoạt chất thiên nhiên có nhiều triển vọng trở thành thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trong những năm tới.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gai-mot-con-vuong-ung-thu-co-tu-cung-a90281.html