Gần 5.000 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống COVID-19 có vi phạm


Chủ nhật, 19/02/2023 | 08:45


Cùng sự kiện

Kết quả thanh tra cho thấy 54/61 tỉnh, thành phố có 4.992/15.909 gói thầu vi phạm, trong đó một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Báo Lao Động đưa tin, Thanh tra Chính phủ vừa có Báo cáo số 362/BC-TTCP về Kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Báo cáo do Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong ký, ban hành vào ngày 16/2.

Gửi kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ trước đó, cử tri nêu rõ vấn đề tham nhũng trong đại án kit test Việt Á chưa được giải quyết thỏa đáng. Tuy những ai vi phạm đã và đang được xử lý nhưng quyền lợi của người dân thì chưa nghe nghe nhắc đến như thế nào.

Trước kiến nghị này, báo cáo cho biết Thanh tra Chính phủ đã hướng dẫn toàn ngành tập trung thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo kết quả thanh tra, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ kịp thời cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Đa số các gói thầu mua sắm được các cơ quan y tế triển khai bảo đảm trình tự thủ tục, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi cả nước. Thế nhưng, quá trình thực hiện vẫn còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu mua sắm, thực hiện hợp đồng mua sắm.

gan 5000 goi thau mua sam trang thiet bi vat tu y te phong chong covid 19 co vi pham
Nhân viên y tế test COVID-19 tại Hà Nội hồi năm 2021. Ảnh: Người Lao Động

Một số hàng hóa nhập khẩu chưa thể hiện đầy đủ các thông tin về chất lượng, nguồn gốc, giá cả. Ngoài ra, số mặt hàng mua bán qua nhiều khâu trung gian làm tăng giá sản phẩm cao hơn so với giá gốc. Ngay trong quá trình thanh tra đã có những vụ việc có dấu hiệu vi phạm chuyến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã thành lập 3 đoàn thanh tra ở bộ Y tế, Hà Nội và TP.HCM, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Có 9/20 bộ, ngành và 61/63 tỉnh, thành phố thành lập Đoàn thanh tra, đã tiến hành thanh tra 21.383 gói thầu (đạt 59,23%) với tổng giá trị 15.475 tỷ đồng (đạt 59,36 %). Qua thanh tra cho thấy, công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đã được các đơn vị thực hiện theo quy trình, thủ tục quy định tại Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Thông tư 58/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, quá trình mua sắm có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đầu thầu và thực hiện hợp đồng mua sắm tại nhiều địa phương. Cụ thể, 54/61 tỉnh, thành phố có 4.992/15.909 gói thầu vi phạm. Trong đó, một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, một số địa phương có tỷ lệ gói thầu vi phạm cao (qua kiểm tra xác suất một số đơn vị, cơ sở y tế) như: Đà Nẵng 100%; Hải Phòng 95,8%; Quảng Trị 95,2%; Nam Định 91,3%; Bình Thuận 90,7%; Cần Thơ 89,3%; Vĩnh Long 85,5%; Cao Bằng, Điện Biên, Ninh Bình, Hà Giang trên 70%...

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển 40 vụ việc cho cơ quan điều tra đế xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện cơ chế, chính sách, tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm; nghiêm túc các kết luận thanh tra; thu hồi các khoản tiền do vi phạm; khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra qua thanh tra, theo báo Người Lao Động.

Đối với quyền lợi của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trong vụ kit test Việt Á, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân có căn cứ cho rằng mình bị thiệt hại có thể liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gan-5-000-goi-thau-mua-sam-trang-thiet-bi-vat-tu-y-te-phong-chong-covid-19-co-vi-pham-a566370.html