Gần 9.000 sinh vật biển ở Chile chết vì cúm gia cầm


Thứ 2, 29/05/2023 | 14:03


Cùng sự kiện

Từ đầu năm 2023, hơn 7.600 con sư tử biển, 1.186 con chim cánh cụt Humboldt, một số con rái cá, cá heo chuột và cá heo được phát hiện chết dọc bờ biển phía Bắc Chile.

Ngày 25/5, Cơ quan Thủy sản Chile cho biết gần 9.000 con sư tử biển, chim cánh cụt, rái cá và động vật giáp xác nhỏ đã chết trong đợt bùng phát cúm gia cầm bùng phát ngoài khơi bờ biển phía Bắc Chile.

Trong một tuyên bố, Cục Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile (Sernapesca) tiết lộ, kể từ đầu năm 2023, hơn 7.600 con sư tử biển, 1.186 con chim cánh cụt Humboldt - loài có nguy cơ tuyệt chủng chỉ sinh sản tại Chile và Peru, một số con rái cá, cá heo chuột và cá heo được phát hiện chết dọc bờ biển.

Tin thế giới - Gần 9.000 sinh vật biển ở Chile chết vì cúm gia cầm
Cục Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile thông báo kích hoạt các biện pháp giám sát dọc bờ biển, bao gồm cả chôn cất những động vật bị ảnh hưởng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Ảnh: AFP

Theo Cục Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile, cúm gia cầm xuất hiện ở 12 trong số 16 khu vực của Chile. Cơ quan này đã thông báo kích hoạt các biện pháp giám sát dọc bờ biển, bao gồm cả chôn cất những động vật bị ảnh hưởng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Kể từ cuối năm 2021, một trong những đợt bùng phát dịch cúm gia cầm toàn cầu tồi tệ nhất từng ghi nhận chứng kiến hàng chục triệu gia cầm bị tiêu hủy, chim hoang dã chết hàng loạt, bên cạnh đó là sự gia tăng số ca nhiễm bệnh ở động vật có vú tại một số quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Campuchia, hồi giữa tháng 2/2023, một bé gái 11 tuổi ở nước này xuất hiện triệu chứng sốt, ho và đau họng, sau đó tử vong do virus cúm gia cầm H5N1. Bố của bé gái cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, tuy nhiên Bộ Y tế Campuchia đã loại trừ khả năng lây truyền từ người sang người.

Cúm gia cầm rất hiếm khi lây sang động vật có vú. Việc con người nhiễm loại virus gây chết người này càng hiếm hơn. Bệnh không có cách chữa trị, thường gây tử vong ở cả các loài chim hoang dã và chim thuần hóa.

Hồi tháng 3 vừa qua, Chile báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người. Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi. Những nơi khác ở Nam Mỹ như Argentina, Brazil, Paraguay và Peru cũng ghi nhận hàng trăm con sử tử biển chết.

Đinh Kim (Theo France24)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gan-9-000-sinh-vat-bien-o-chile-chet-vi-cum-gia-cam-a576918.html